Ống đồng bọc bảo ôn cần thiết trong những trường hợp nào?

Không phải vô cớ mà ống đồng bọc bảo ôn luôn có mặt trong top những vật tư điện lạnh được quan tâm nhất vào mùa hè. Lớp bọc bảo ôn tuy “đơn giản” nhưng lại góp phần gia tăng giá trị của thành phẩm gấp nhiều lần. Vậy cụ thể, giá trị đó được thể hiện qua những khía cạnh nào? Tại sao người sử dụng không nên tự luồn bảo ôn cho ống đồng? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau.

I. Ống đồng bọc bảo ôn ứng dụng trong những trường hợp nào?

Là một trong những thành phẩm có độ phổ biến hàng đầu thị trường, ống đồng bọc bảo ôn được ứng dụng chủ yếu trong hoạt động lắp đặt điều hòa: từ điều hòa dân dụng đến hệ thống điều hòa công nghiệp tại các chung cư, tòa nhà văn phòng, …

ong dong boc bao on

Lớp vỏ bảo ôn nắm giữ vai trò bảo vệ ống đồng và đảm bảo hiệu suất vận hành của thiết bị

Không chỉ là “lớp áo” bảo vệ ống đồng khỏi các tác nhân tiêu cực từ môi trường, vỏ bảo ôn còn đảm nhiệm hàng loạt chức năng quan trọng:

  • Cách ly ống đồng với môi trường nhiệt độ thường, ngăn chặn thất thoát nhiệt lạnh, giúp tiết kiệm điện năng.
  • Tránh tình trạng chênh lệch nhiệt độ gây đọng hơi nước. Đây cũng là một trong những yếu tố gây ra hiện tượng ăn mòn trên bề mặt ống đồng.
  • Với các công trình lớn, việc bọc bảo ôn ống đồng có tác dụng làm giảm thiểu tiếng ồn do tính truyền dẫn của vật liệu kim loại.
  • Tại khu vực khí hậu ôn đới với nhiệt độ âm sâu, việc bọc bảo ôn ống đồng được thực hiện nhằm mục đích bảo vệ ống khỏi nguy cơ nứt vỡ do hiện tượng đóng băng, giãn nở thể tích trong hệ thống dẫn nước.

II. Tại sao người sử dụng không nên tự luồn bảo ôn cho ống đồng?

1. Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức

Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức là ưu thế dễ thấy nhất của việc sử dụng ống đồng bọc sẵn bảo ôn so với phương án luồn ống thủ công. Với dây chuyền sản xuất đồng bộ, tổng chi phí sản xuất cho mỗi mét ống đồng bảo ôn của Toàn phát luôn được tối ưu nhằm mang đến mức giá tốt cho mọi khách hàng.

Các yếu tố tối ưu bao gồm:

  • Giá vật tư đầu vào khi nhập hàng số lượng lớn;
  • Chi phí nhân công trên dây chuyền sản xuất hàng loạt;
  • Tốc độ hoàn thiện thành phẩm và độ chính xác của máy móc công nghiệp.

2. Hạn chế tổn thất ống đồng khi luồn sai kỹ thuật

Kim loại vốn tồn tại dưới dạng mạng tinh thể mật độ cao với những liên kết chặt chẽ. Khi chịu tác động từ ngoại lực, mạng tinh thể sẽ xô lệch, đứt gãy, gây ra hiện tượng biến cứng, hóa giòn. Tất nhiên, ống đồng không nằm ngoài quy luật này.

ong dong boc bao on

Thao tác luồn vỏ bảo ôn thủ công có thể gây biến cứng, móp méo ống đồng

Với máy móc tự động, nhờ khả năng tính toán chính xác khoảng cách, kích cỡ và hướng thao tác, quá trình bọc bảo ôn luôn diễn ra nhanh chóng, chuẩn xác. Ngược lại, khi luồn vỏ thủ công, chúng ta thường khó kiểm soát được lực va chạm.

Việc luồn đi luồn lại có thể khiến ống biến cứng, thậm chí, nhiều trường hợp gây móp, méo, hư hại. Chưa kể, mồ hôi từ tay người và độ ẩm từ môi trường chính là điều kiện lý tưởng cho hiện tượng oxy hóa, dẫn đến tình trạng xỉn màu trên bề mặt ống đồng.

3. Tránh tình trạng ống đồng và vỏ bảo ôn không vừa vặn

Việc nhập vật tư riêng lẻ từ các nguồn cung cấp khác nhau chính là mấu chốt khiến vỏ bảo ôn trở thành “tấm áo quá cỡ” so với ống đồng. Đáng nói, các chủ kinh doanh thường không  quan tâm tới vấn đề này bởi vỏ càng rộng, luồn ống càng dễ dàng.

Trên thực tế, tình trạng kém vừa vặn không hề có lợi cho hiệu quả sử dụng về lâu dài. Khoảng trống giữa lớp vỏ bảo ôn và bề mặt ống đồng sẽ tạo điều kiện cho hiện tượng đóng đá, gây đọng nước, rò rỉ và làm giảm tuổi thọ đường ống.

Như vậy, với bài viết này, Toàn Phát đã giới thiệu đến các bạn những ứng dụng cũng như vai trò của ống đồng bọc bảo ôn trong đời sống. Việc lựa chọn được thành phẩm ống đồng luồn bảo ôn chất lượng không chỉ giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí, thời gian, tiền bạc, mà còn mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho thiết bị.

Share

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *