Những lưu ý khi xuất khẩu ống đồng điều hòa sang Úc

Ống đồng điều hòa Việt Nam đang là mặt hàng xuất khẩu được thị trường Úc (Australia) tích cực đón nhận. Để có thành quả này, các nhà sản xuất ống đồng tiêu biểu như Toàn Phát đã phải vượt qua nhiều tiêu chí và yêu cầu khắt khe.

I. Thị trường Úc cởi mở hơn với sản phẩm Việt Nam

Dịch bệnh COVID-19 dường như không ảnh hưởng nhiều đến mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Úc, các số liệu đều tăng trưởng dương. Theo số liệu trên Thương vụ Việt Nam tại Úc, trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Úc đạt gần 5,75 tỷ USD, tăng 45,37% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó: xuất khẩu của Việt Nam sang Úc đạt gần 2,09 tỷ USD, tăng gần 440 triệu USD (tăng 26,67%); nhập khẩu của Việt Nam từ Úc đạt gần 3,66 tỷ USD, tăng hơn 1,35 tỷ USD (tăng 58,76%).

Các mặt hàng Việt được phía Úc quan tâm nhất có thể kể đến linh kiện máy ảnh, phương tiện vận tải, dây điện,… Bên cạnh đó, các mặt hàng kim loại Việt cũng hấp dẫn thị trường Úc, giá trị xuất khẩu đều tăng cao trong năm 2021, cụ thể là:

 • Mặt hàng sắt thép tăng 28,79%
 • Các sản phẩm từ sắt thép tăng 48,98%
 • Kim loại thường khác và sản phẩm tăng 54,02%

Đây là tín hiệu tích cực dành cho các NSX ngành kim loại, trong đó có NSX ống đồng Toàn Phát.

II. Những lưu ý khi xuất khẩu ống đồng điều hòa sang Úc (Australia)

Úc là nền kinh tế lớn thứ 13 trên thế giới, đồng thời là quốc gia luôn chú trọng xuất nhập khẩu hơn sản xuất trong nước. Vì lý do này, thị trường Úc luôn thu hút rất nhiều sản phẩm đến từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, Úc có những nguyên tắc đặc biệt mà bất kì doanh nghiệp nào cũng nên lưu ý. Sau đây là 4 vấn đề cần giải quyết khi đặt chân vào thị trường Úc.

1. Về chất lượng sản phẩm

Mỗi bang ở Úc đều có những quy định pháp lý riêng về độ nguyên chất của sản phẩm, quy định về thành phần, đóng gói,… Bên cạnh đó, các bang vẫn có tiếng nói chung trong một số quy định về chất lượng tiêu chuẩn của sản phẩm. 

Đối với ống đồng điều hòa, chất lượng tiêu chuẩn của sản phẩm sẽ được đánh giá thông qua các bài kiểm tra sau:

 • Kiểm tra thành phần hóa học: Đảm bảo sự tinh khiết về hàm lượng đồng, cũng như hạn chế sự có mặt của các tạp chất gây hại trong sản phẩm.
 • Kiểm tra dò khuyết tật: Sử dụng nguyên lý kiểm tra dòng điện xoáy, phát hiện khuyết tật trên sản phẩm ngay trong quá trình sản xuất.
 • Kiểm tra độ cứng: Đảm bảo và phân loại độ cứng của ống đồng theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Kiểm tra cơ tính: Thực hiện các bài kiểm tra về độ bền kéo, độ giãn dài, độ chảy dẻo của ống đồng điều hòa, nhằm đảm bảo độ dẻo dai của sản phẩm trong quá trình sử dụng.
 • Kiểm tra độ hạt: Sử dụng phép đo kích thước tinh thể trung bình, thực hiện trên kính hiển vi chuyên dụng, đảm bảo cho sản phẩm có sự đồng đều ở cấp độ tinh thể trên toàn sản phẩm.
 • Kiểm tra không phá hủy: Sử dụng các bài kiểm tra nong ống, loe ống theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo khả năng chịu đựng của sản phẩm trong quá trình gia công, lắp đặt.
 • Độ cặn tạp chất lòng ống: Giúp đánh giá và bảo đảm được lòng ống đồng tinh khiết, không tồn đọng tạp chất có hại cho hệ thống lạnh.
 • Độ tồn dư dầu lòng ống: Giúp xác định nồng độ dầu bôi trơn còn tồn đọng trong lòng ống, đảm bảo lòng ống có độ tinh khiết cao.

Đây cũng là yêu cầu chất lượng cơ bản khi xuất khẩu ống đồng điều hòa sang thị trường EU, Nhật Bản, Hoa Kỳ,… 

2. Về tiếp cận và thuyết phục nhà nhập khẩu Úc

nhung luu y khi xuat khau ong dong dieu hoa sang uc 3
Thị trường Úc có những quy định riêng về chính sách nhập khẩu

Đa số các nhà nhập khẩu ở Úc không thay đổi nhà cung cấp để tránh đứt gãy nguồn cung sản phẩm. Vì vậy, họ thường làm việc khá kỹ ở những đơn hàng đầu tiên trước khi quyết định hợp tác lâu dài. Để thuyết phục nhà nhập khẩu Úc, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã lưu ý 3 yêu cầu cần đáp ứng như sau:

 • Giá cả: Nhà nhập khẩu Úc rất quan tâm vấn đề cạnh tranh giá giữa các nhà cung cấp, và sẽ nghiêng về nhà cung cấp có thể đưa ra giá thành hợp lý cho họ. 
 • Sự tin cậy: Nhà cung cấp phải có khả năng sản xuất những sản phẩm có chất lượng ổn định và đúng hạn. 
 • Tính linh hoạt: Với quy mô thị trường nhỏ (nền kinh tế Úc lớn thứ 13 thế giới, châu Úc là lục địa nhỏ nhất thế giới), nhà cung cấp cần chấp nhận cả những đơn đặt hàng có giá trị vừa phải. 

3. Về tham gia hội chợ, triển lãm chuyên ngành kim loại tại Úc

Để xúc tiến cung cấp sản phẩm cho Úc, NSX cần xem xét tham gia các hội chợ chuyên ngành. Số lượng các hội chợ, triển lãm thương mại chuyên ngành ở Úc đang tăng lên và hầu hết diễn ra ở các thành phố lớn.

nhung luu y khi xuat khau ong dong dieu hoa sang uc 1
Toàn Phát mở gian hàng ở triển lãm ARBS 2016 tại Melbourne, Australia

Thông qua các hội chợ và triển lãm chuyên ngành, nhà cung cấp sẽ giới thiệu sản phẩm của mình tới thị trường Úc, từ đó tiếp cận được nhiều nhà nhập khẩu tiềm năng hơn. Đây là phương pháp quảng bá đặc biệt hữu ích đối với các nhà cung cấp thuộc lĩnh vực sản xuất kim loại như Ống đồng Toàn Phát. 

Tuy nhiên, việc tham gia hội chợ thương mại chuyên ngành ở Úc khá tốn kém. 

4. Về thời gian nhập khẩu

Trình tự và thời gian giao dịch nhập khẩu sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia và loại sản phẩm. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, trình tự và thời gian nhập khẩu sản phẩm vào Úc sẽ diễn ra như sau:

 • Bước 1: Thương lượng giá cả, đặt hàng, thu xếp tài chính: Cần làm trước khi hàng được gửi đi từ 8 – 12 tháng đối với hầu hết các mặt hàng nhập khẩu;
 • Bước 2: Làm thủ tục thanh toán vào ngày tàu khởi hành hoặc trong vòng 3 ngày kể từ ngày tàu khởi hành;
 • Bước 3: Gửi hàng. Thời gian gửi hàng với các quốc gia từ châu Á sẽ là 4 tuần ;
 • Bước 4. Thanh toán cước phí vận tải. Cần thanh toán 3 ngày trước khi tàu cập cảng;
 • Bước 5: Chuyển hàng đến kho chứa hàng. Sau khi tàu cập cảng, hàng sẽ chuyển về kho chứa trong thời gian 3 – 14 ngày

NSX ống đồng điều hòa cần nắm được thời gian nhập khẩu trên để lên phương án sản xuất kịp thời, tránh làm lỡ đơn hàng hoặc chậm thời gian chuyển giao cho người Úc.

III. Toàn Phát là NSX tin cậy, xuất khẩu thành công Ống đồng điều hòa sang thị trường Úc

Với kinh nghiệm 17 năm sản xuất ống đồng và xuất khẩu thành công đến 20+ quốc gia, Toàn Phát đã vượt qua các yêu cầu của Úc và trở thành một trong những nhà cung cấp ống đồng thường xuyên cho thị trường tiềm năng này.

nhung luu y khi xuat khau ong dong dieu hoa sang uc 1
QUACERT chứng nhận ống đồng Toàn Phát đạt tiêu chuẩn xuất khẩu Úc AS/NZS 1571:1995

Không chỉ đáp ứng yêu cầu chất lượng, công ty còn chinh phục thành công các nhà nhập khẩu Úc bằng tinh thần thiện chí. Từ số lượng đơn hàng đến chính sách giá hấp dẫn, công ty luôn lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách hợp lý. 

Đặc biệt về giá thành, Toàn Phát trực tiếp sản xuất ống đồng nên sẽ không chịu nhiều áp lực giá như các nhà phân phối cấp đại lý. Với việc sở hữu 2 nhà máy lớn có công suất thiết kế lên đến 50 ngàn tấn/năm, công ty luôn sẵn sàng phân phối ống đồng thường xuyên theo yêu cầu đơn hàng từ Úc, đảm bảo nguồn cung được liền mạch. 

Xã hội càng phát triển, yêu cầu về chất lượng sản phẩm càng trở nên khắt khe hơn. Ý thức được điều này, Toàn Phát đã và đang nâng cấp từ nguyên liệu đầu vào, quy mô sản xuất, dây chuyền sản xuất,… đến chất lượng nhân sự trong nhà máy. Cho tới nay, nhà máy vẫn giữ vững các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, từng bước đưa sản phẩm ống đồng “Make In Vietnam” giới thiệu tới bạn bè năm châu. 

Share

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *