Châu Âu là thị trường xuất khẩu tiềm năng của ống đồng Toàn Phát

Menu

Sự kiện EVFTA đã và đang mở ra tiềm năng xuất khẩu lớn cho nhiều doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu ngành như Công ty CP Ống Đồng Toàn Phát. Tuy nhiên, đây cũng là một thử thách khó khăn bởi thị trường châu Âu luôn đòi hỏi khả năng đáp ứng những tiêu chí khắt khe về chất lượng.

I. Xu hướng xuất khẩu sang EU trong thập niên 2020

Mở đầu thập niên 2020 đánh dấu nhiều sự kiện lớn của Việt Nam trong việc ký kết, đàm phán và triển khai thành công nhiều hiệp định thương mại quan trọng. Trong đó, sự kiện nổi bật nhất là ký kết thành công Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), mở ra một thị trường rộng lớn chưa từng có.

EVFTA là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU, đồng thời được xem là một trong hai hiệp định thương mại tự do có phạm vi và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Theo ông Đặng Thái Thiện – Phó Trưởng phòng Giám sát quản lý Cục Hải quan TP. HCM nhận định: “Năm 2020, xuất khẩu của Việt Nam vào EU chiếm 14,2% tổng kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu từ EU chiếm 5,8% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước. Sau EVFTA, Xuất khẩu của Việt Nam vào EU dự báo sẽ tăng 42,7% trong năm 2021 và 44,37% vào năm 2022”. 

Thương mại hai chiều tăng 13,5 lần trong vòng 20 năm, từ 4,1 tỷ USD năm 2000 lên 55,429 tỷ USD năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng 14,3 lần; nhập khẩu của Việt Nam từ EU tăng 11,8 lần. Hiện, EU là đối tác thương mại lớn thứ năm, thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam, sau Mỹ và Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 17 của EU trên thế giới, thứ tám ở châu Á, thứ hai khu vực ASEAN” ông Thiện cho biết thêm.

chau au la thi truong xuat khau tiem nang cua ong dong toan phat 2
Việt Nam mất 9 năm để đàm phán thành công hiệp định này

Với hiệp định EVFTA, các doanh nghiệp Việt dần chuyển dịch thị trường xuất khẩu và từng bước mang thương hiệu “Made In Vietnam” tham gia vào chuỗi cung ứng của thế giới. Với vị thế là NSX ống đồng hàng đầu trong nước, Công ty CP Ống đồng Toàn Phát cũng không đứng ngoài xu hướng này. 

II. Thị trường xuất khẩu tiềm năng nhưng “khó nhằn”

Tuy là thị trường xuất khẩu tiềm năng, song EU cũng có nhiều quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng, đòi hỏi doanh nghiệp cần tuân thủ đáp ứng nếu không muốn hứng chịu nhiều rủi ro. Đối với sản phẩm công nghiệp như ống đồng, Toàn Phát sẽ cần chú ý một số điều kiện dưới đây.

1. Tiêu chuẩn chất lượng

Đây là một trong những điều kiện cơ bản mà các quốc gia EU đặt ra cho sản phẩm ống đồng nhập khẩu. Bên cạnh các khung tiêu chuẩn riêng của mỗi nước EU, đa phần đều phải trải qua 8 bài kiểm tra sau:

 • Kiểm tra thành phần hóa học
 • Kiểm tra dò khuyết tật
 • Kiểm tra độ cứng
 • Kiểm tra cơ tính
 • Kiểm tra độ hạt
 • Kiểm tra không phá hủy
 • Độ cặn tạp chất lòng ống
 • Độ tồn dư dầu lòng ống

=> Xem chi tiết các công đoạn kiểm tra chất lượng tại bài viết: Tham quan nhà máy ống đồng với dây chuyền sản xuất hiện đại của Toàn Phát

Bên cạnh đó, một số nước EU yêu cầu sản phẩm cần đáp ứng Chỉ thị RoHS (Hạn chế các chất nguy hiểm). Chỉ thị này quy định hạn chế việc sử dụng sáu hóa chất độc hại, yêu cầu các nhà sản xuất phải sử dụng các chất thay thế ít nguy hiểm hơn.

Sáu chất bị cấm cụ thể như sau:

 • Chì (0.1%)
 • Thủy ngân (0.1%)
 • Catmi (0.01%)
 • Crom hóa trị sáu (0.1%)
 • Polybrominated biphenyl (PBB) (0.1%)
 • Polybrominated diphenyl ete (PBDE) (0.1%)

Ngoài 6 chất trên, sản phẩm ống đồng dùng trong y tế còn phải hạn chế thêm 4 chất, bao gồm:

 • Bis (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP) (0.1%)
 • Butyl benzyl phthalate (BBP) (0.1%)
 • Dibutyl phthalate (DBP) (0.1%)
 • Diisobutyl phthalate (DIBP) (0.1%)
chau au la thi truong xuat khau tiem nang cua ong dong toan phat 1
Chỉ thị hạn chế chất độc hại RoHS (hay còn gọi là chỉ thị 2002/95/EC)

2. Quy trình kiểm tra đầu vào khắt khe

Để được khách hàng EU lựa chọn, NSX ống đồng sẽ phải trải qua 3 lần kiểm tra.

Lần 1, khách hàng sẽ yêu cầu một tiêu chuẩn chất lượng của khối EU và nhà máy có trách nhiệm sản xuất mẫu thử đáp ứng chính xác tiêu chuẩn đó. Nếu mẫu thử đạt yêu cầu, khách hàng sẽ chuyển sang bước kiểm tra tiếp theo.

Lần 2, khách hàng sẽ cử chuyên gia tới nhà máy để kiểm tra cơ sở vật chất. Các chuyên gia sau khi tiến hành khảo sát toàn bộ nhà máy sẽ tổng hợp thành một hồ sơ để báo cáo lại. Tại bước này, NSX đã gần như lọt vào “mắt xanh” của khách hàng EU. Tuy nhiên, nhà máy vẫn cần một lần kiểm tra nữa để thực sự được khách hàng tin tưởng. 

Lần 3, nhà máy hoặc khách hàng sẽ ủy quyền cho một bên thứ 3 tham gia đánh giá sự phù hợp tiêu chuẩn của NSX. Hiện tại, Toàn Phát đang hợp tác với Trung tâm Chứng nhận phù hợp QUACERT – Tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng do Bộ Khoa học và Công nghệ thành lập. QUACERT sẽ thực hiện đo lường chất lượng nhà máy dựa trên tiêu chuẩn sản xuất mà EU yêu cầu và tiến hành cấp chứng nhận chất lượng. NSX sẽ sử dụng chứng nhận này làm bảo chứng củng cố uy tín của NSX trong mắt khách hàng EU. 

3. Đánh giá chất lượng lô hàng nghiêm ngặt

Sau 3 lần kiểm tra trên, NSX đã đạt chất lượng đầu vào của thị trường EU nhưng vẫn cần trải qua các bước giám định với đối tác khách hàng. Trong trường hợp lô hàng không phù hợp, NSX sẽ bị đánh giá 3 lần:

 • Lần 1: NSX sẽ bị khách hàng nhắc nhở
 • Lần 2: NSX sẽ bị phạt theo quy định trong hợp đồng kinh tế giữa hai bên
 • Lần 3: NSX sẽ bị hủy hợp tác ngay lập tức 

III. Chất lượng ống đồng Toàn Phát từng bước chinh phục thị trường EU

Với kinh nghiệm chinh phục thành công các thị trường quốc tế khắt khe, ống đồng Toàn Phát đã và đang nâng cấp chất lượng sản phẩm để nhanh chóng tiếp cận thị trường châu Âu đầy tiềm năng. 

Đối với các tiêu chuẩn chất lượng từ EU, Toàn Phát luôn đảm bảo sản phẩm trải qua 9 lần kiểm tra chất lượng sau mỗi bước sản xuất. Điều này giúp nhà máy kiểm soát chất lượng tuyệt đối, và đảm bảo thành phẩm đầu ra xuất sắc nhất có thể. 

Đối với yêu cầu về chứng chỉ chất lượng, Toàn Phát đã và đang làm việc với các tổ chức chứng nhận để đáp ứng yêu cầu từ phía thị trường EU.

chau au la thi truong xuat khau tiem nang cua ong dong toan phat 1
Toàn Phát đã đạt tiêu chuẩn chất lượng ống đồng y tế châu u, được đo lường và cấp bởi QUACERT

Sự kiện châu Âu mở cửa thương mại với Việt Nam là cơ hội của các doanh nghiệp hàng đầu như Toàn Phát, song cũng là thách thức không nhỏ bởi các tiêu chuẩn của châu Âu thực sự rất khắt khe. Tuy nhiên, ống đồng Toàn Phát không hề “bị động” khi gặp những yêu cầu này, bởi trước EU, Toàn Phát đã xuất khẩu thành công ống đồng sang nhiều thị trường khó tính khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc,… 

Với kinh nghiệm 17 năm sản xuất và xuất khẩu ống đồng, Toàn Phát đã có sự chuẩn bị về dây chuyền máy móc cũng như trang thiết bị trong nhà máy, đồng thời thường xuyên cập nhật kiến thức cho cán bộ công nhân viên. Toàn Phát vững tin các sản phẩm “Make in Vietnam” nói chung và ống đồng máy lạnh Việt Nam nói riêng sẽ có chỗ đứng trên thị trường EU, từng bước đưa thương hiệu Việt cạnh tranh tại các nước lớn trên thế giới.

Share

Bài viết liên quan

3 bình luận cho “Châu Âu là thị trường xuất khẩu tiềm năng của ống đồng Toàn Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *