Có thể bạn chưa biết: Toàn Phát là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xuất khẩu ống đồng vào thị trường Nhật Bản

Menu

Vượt qua 2 năm đại dịch Covid hoành hành, trong khi nhiều ngành công nghiệp khác bị ảnh hưởng nặng nề, hàng ngàn tấn ống đồng Toàn Phát vẫn đều đặn vượt sóng đến với đất nước mặt trời mọc. Trước đó, Toàn Phát cũng chính là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thành công xuất khẩu ống đồng vào thị trường Nhật Bản đầy cơ hội nhưng cũng lắm thách thức.

I. Thách thức từ thị trường Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước công nghiệp hóa đầu tiên của châu Á, được công nhận là một đại cường quốc với quy mô kinh tế hàng top; đồng thời là vùng đất “đóng đô” của nhiều nhà sản xuất công nghiệp tiên tiến bậc nhất thế giới. Vì thế, không khó để khẳng định vị thế sừng sỏ của xứ sở mặt trời mọc trên bản đồ công nghiệp thế giới.

toan phat la don vi dau tien tai viet nam xuat khau ong dong toi nhat ban

Nhật Bản luôn đặt ra những rào cản khắt khe đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp

Song song với vị thế là tiêu chuẩn. So với những thị trường quốc tế khác, Nhật Bản luôn được xếp vào nhóm đặc biệt khắt khe, chặt chẽ. Muốn thâm nhập vào đảo quốc này, doanh nghiệp Việt Nam cần vượt qua rào cản tiêu chuẩn và xây dựng được uy tín thương hiệu bền vững. Với ngành sản xuất ống đồng, đây cũng chính là 2 tiêu chí cơ bản giúp nhà sản xuất tiến sâu vào hệ thống phân phối nội địa.

II. JIS H3300 – tấm vé thông hành đưa Toàn Phát tới xứ sở mặt trời mọc

Như đã đề cập trước đó, chứng chỉ JIS H3300 được xem là “cửa ải” bắt buộc đối với mọi nhà sản xuất có ý định xuất khẩu ống đồng vào thị trường Nhật Bản. Bộ tiêu chuẩn này thực chất là một phân nhánh nhỏ trong hệ thống khổng lồ JIS (Japanese Industrial Standards) do Ủy ban Tiêu Chuẩn Công Nghiệp Nhật Bản trực tiếp xây dựng. JIS có phạm vi bao quát rộng lớn, chi phối toàn bộ nền công nghiệp tại xứ sở mặt trời mọc.

Xứng danh là “khuôn vàng, thước ngọc” của cả một ngành sản xuất, JIS H3300 nổi danh về tính khắt khe, chặt chẽ. Bộ tiêu chuẩn đặt ra hàng loạt yêu cầu phức tạp về nguyên vật liệu, hệ thống quản lý chất lượng, môi trường, dây chuyền sản xuất và năng lực của đội ngũ nhân sự.

Các yêu cầu cụ thể có thể kể đến như:

  • Doanh nghiệp xuất khẩu ống đồng cần đạt chứng nhận ISO 9001. 
  • Hệ thống quản lý chất lượng cần đạt tiêu chuẩn JIS.
  • Người phụ trách bộ phận quản lý chất lượng phải là người có kiến ​​thức về công nghệ sản xuất, chế biến các sản phẩm công nghiệp và khoáng sản; có kinh nghiệm kinh doanh liên quan đến ngành này; đã trải qua các khóa đào tạo về kiểm soát chất lượng / đào tạo trong trường Đại học về kỹ thuật.
  • Quy trình sản xuất và hệ thống máy móc thiết bị phải đáp ứng yêu cầu do chuyên gia của JIS đưa ra. Trong quá trình cải thiện, nhà sản xuất có trách nhiệm báo cáo với đoàn chuyên gia về tiến độ giải quyết từng hạng mục.
  • Sản phẩm cần đáp ứng yêu cầu về nguyên liệu, độ dày, kích thước, độ bền trong điều kiện thí nghiệm, …

toan phat la don vi dau tien tai viet nam xuat khau ong dong toi nhat ban

Toàn Phát đã giữ vững tiêu chuẩn JIS H3300 trong hơn nửa thập kỷ

Để có được “tấm vé thông hành” vào thị trường Nhật Bản, thông thường, nhà sản xuất phải trải qua quá trình kéo dài nhiều năm, từ chuẩn bị hồ sơ đến thẩm định và đáp ứng thẩm định. Không những vậy, định kỳ hàng năm, đội ngũ chuyên gia của JIS sẽ kiểm tra toàn diện nhằm đảm bảo rằng mọi tiêu chuẩn vẫn được duy trì đều đặn. Chỉ cần 1 tiêu chí không đáp ứng, đơn vị đó sẽ bị gỡ bỏ và việc khôi phục hầu như là không thể.

Là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt được JIS H3300 từ năm 2015, Ống Đồng Toàn Phát đã 6 năm liên tiếp giữ vững chứng chỉ này. Đây là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho thấy năng lực sản xuất trình độ cao và sự kiểm soát chặt chẽ của Toàn Phát đối với chất lượng sản phẩm đầu ra.

Vị thế được tạo nên từ uy tín và chất lượng. Tuân thủ nguyên tắc này, Toàn Phát đã tạo nên nhiều bước ngoặt lịch sử cho ngành sản xuất ống đồng Việt Nam. Chinh phục thành công thị trường Nhật Bản là dấu ấn quan trọng, thể hiện vai trò tiên phong của Toàn Phát trong hành trình “mang chuông đi đánh xứ người”.

Share

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *