Mỗi năm, Nhật Bản nhập hàng ngàn tấn ống đồng Toàn Phát

Năm 2020, giữa đại dịch COVID-19, Toàn Phát vẫn xuất khẩu đều đặn nhiều chuyến hàng lớn sang thị trường Nhật Bản. Đây là con số ấn tượng đối với các nhà sản xuất ống đồng. Để đạt được thành tựu này, ống đồng Toàn Phát đã phải nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm trong nhiều năm trời nhằm phù hợp với các tiêu chuẩn khắt khe và đặc thù của thị trường Nhật Bản.

I. Nhật Bản – một trong những khách hàng lớn nhất của ống đồng Toàn Phát

Nhật Bản có vị thế rất cao trên bản đồ công nghiệp thế giới.

Là quốc gia công nghiệp hóa đầu tiên của châu Á, được công nhận là một Đại cường quốc; là trụ sở của nhiều nhà sản xuất công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới về các sản phẩm xe có động cơ, trang thiết bị điện tử, công cụ máy móc, thép, phi kim loại, công nghiệp tàu thủy, hóa học,… 

Một trong những thứ giúp Nhật Bản vươn lên vị trí Đại cường quốc như hiện nay, là “sự thần kỳ” trong công cuộc công nghiệp hóa diễn ra sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Nước Nhật vươn lên từ đống đổ nát do chiến tranh, nhanh chóng gây dựng lại đất nước bằng các kinh nghiệm có được trong sản xuất công nghiệp. Các kinh nghiệm này về sau được đúc rút lại thành bộ tiêu chuẩn sản xuất công nghiệp Nhật Bản. Đây là các tiêu chuẩn toàn diện và vô cùng khắt khe, thách thức bất kỳ nhà sản xuất nào có ý định nhập khẩu sản phẩm vào “đất nước mặt trời mọc”.

Ống đồng Toàn Phát là một trong những nhà sản xuất đã đạt được tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản, và tham gia vào danh sách số ít các quốc gia được phép xuất khẩu ống đồng sang thị trường Nhật. Với số lượng xuất khẩu lên đến hàng ngàn tấn ống đồng mỗi năm, thị trường nổi tiếng khó tính này trở thành một trong những khách hàng lớn nhất của Toàn Phát. 

Giữa đại dịch COVID năm 2020, trong khi nhiều ngành công nghiệp khác bị ảnh hưởng, Toàn Phát vẫn vững vàng xuất khẩu nhiều chuyến hàng lớn sang Nhật. Điều này thể hiện rất rõ sự hợp tác tin cậy giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, độ tin cậy của chất lượng ống đồng Toàn Phát nói riêng.

Xem thêm: Ống đồng Toàn Phát chủ động ứng phó với đại dịch 

II. Ống đồng Toàn Phát – Nỗ lực phía sau thành tựu

Để có thể tiếp cận thị trường Nhật Bản, mọi doanh nghiệp đều phải tuân thủ bộ tiêu chuẩn sản xuất công nghiệp Nhật Bản (JIS). Trong ngành sản xuất ống đồng, bộ tiêu chuẩn cần tuân theo có mã số JIS H 3300. 

moi nam nhat ban nhap hang ngan tan ong dong toan phat
Chứng nhận Ống đồng Toàn Phát đạt tiêu chuẩn ống đồng công nghiệp Nhật Bản

Đây là tiêu chuẩn toàn diện, yêu cầu cao cả về nguyên vật liệu, hệ thống quản lý chất lượng, môi trường và dây chuyền sản xuất lẫn năng lực của cán bộ công nhân viên. Các yêu cầu cụ thể có thể kể đến như:

 • Doanh nghiệp cần đạt chứng nhận ISO 9001
  • ISO 9001 đưa ra các yêu cầu được sử dụng như một khuôn khổ cho các Hệ thống quản lý chất lượng
  • ISO 9001 đã trở thành chuẩn mực toàn cầu, đảm bảo khả năng đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và nâng cao sự thỏa mãn của khách hàng trong các mối quan hệ nhà cung cấp – khách hàng
  • Chứng chỉ ISO 9001 chứng minh rằng doanh nghiệp này tập trung vào khách hàng và cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng, nhất quán. Các quy định do ISO ban hành giúp doanh nghiệp giữ vững và nâng cao chất lượng dịch vụ/sản phẩm, giúp tăng hiệu quả sản xuất và đạt được lòng tin của khách hàng.
 • Hệ thống quản lý chất lượng cần đạt tiêu chuẩn JIS. Tiêu chuẩn JIS chia nhỏ từng hạng mục trong hệ thống, có thể kể đến một số đầu mục như:
  • Về chất lượng, kiểm tra và bảo quản các sản phẩm công nghiệp và khoáng sản
  • Về chất lượng, kiểm tra và bảo quản nguyên liệu thô
  • Về phương tiện kiểm soát chất lượng của từng hạng mục, cũng như cách hoạt động của nó 
  • Về kiểm soát cơ sở sản xuất hoặc cơ sở chế biến và kiểm tra cơ sở vật chất
  • Về quản lý hợp đồng phụ 
  • Về xử lý khiếu nại
 • Người phụ trách bộ phận quản lý chất lượng phải là người có kiến ​​thức về công nghệ sản xuất và chế biến các sản phẩm công nghiệp và khoáng sản, và kinh nghiệm kinh doanh liên quan đến ngành này. Đó phải là người đã trải qua các khóa đào tạo về kiểm soát chất lượng / đào tạo trong trường Đại học về kỹ thuật.
 • Quy trình sản xuất và máy móc thiết bị phải đáp ứng yêu cầu. Chuyên gia của JIS sẽ chỉ ra những hạng mục cần nhà máy cải thiện. Bên nhà máy phải có trách nhiệm báo cáo với đoàn chuyên gia về tiến độ giải quyết từng hạng mục. Giai đoạn giải quyết các vấn đề do chuyên gia chỉ ra có thể kéo dài hàng năm trời.
 • Sản phẩm cần đáp ứng yêu cầu về nguyên liệu, độ dày, kích thước, độ bền trong điều kiện thí nghiệm,…

Mặc dù từ lâu đã sở hữu hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm quốc tế ISO 9001:2015 nhưng ống đồng Toàn Phát cũng phải mất nhiều thời gian, công sức để  cải tiến điều kiện nhà máy, đầu tư trang thiết bị, cải tiến quy trình để phù hợp với những yêu cầu đặc thù của JIS H3300. Từ 2015 tới nay, Ống đồng Toàn Phát  luôn duy trì ổn định và không ngừng cải tiến hệ thống quản lý chất lượng của mình.

Trong bối cảnh nền công nghiệp Nhật Bản đang cập nhật nhiều công nghệ mới dẫn đến thay đổi tiêu chuẩn sản xuất, ống đồng Toàn Phát vẫn còn một chặng đường dài để chinh phục các thử thách khác từ đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm với sản phẩm của mình, Toàn Phát vững tin sẽ tiếp tục là đối tác cung cấp ống đồng  lâu dài, uy tín cho thị trường Nhật Bản, khẳng định vị thế nhà sản xuất ống đồng hàng đầu Việt Nam.

Share

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *