Tại sao ống đồng bọc bảo ôn bị đọng nước, đóng tuyết?

Menu

Ống đồng bọc bảo ôn bị đọng nước, đóng tuyết là tình trạng không hiếm gặp ở các hệ thống trao đổi nhiệt. Không chỉ làm giảm tuổi thọ thiết bị, vấn đề này còn có thể gây mất vệ sinh và ảnh hưởng tới các đồ đạc xung quanh. Đã có nhiều trường hợp, nước rò rỉ từ ống đồng bọc bảo ôn làm ẩm mốc tường nhà, dẫn đến hư hỏng kết cấu công trình. Nguyên nhân của tình trạng trên là gì? Liệu có phương án tối ưu để ngăn chặn nó hay không? Bài viết dưới đây hy vọng sẽ mang đến cho bạn lời giải đáp.

I. Ứng dụng của ống đồng bọc bảo ôn

ong dong boc bao on bi dong nuoc

Ống đồng bọc bảo ôn là sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực điện lạnh

Sở hữu độ phổ biến hàng đầu thị trường, ống đồng bọc bảo ôn thường được ứng dụng trong hoạt động lắp đặt điều hòa: từ điều hòa dân dụng đến hệ thống máy lạnh công nghiệp tại các tòa nhà chung cư, văn phòng, … Không chỉ có vai trò bảo vệ ống đồng khỏi các tác nhân tiêu cực từ môi trường, vỏ bảo ôn còn đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng như:

 • Ngăn chặn trao đổi nhiệt qua thành ống đồng, giảm thiểu thất thoát nhiệt lạnh trong quá trình vận hành máy, giúp tiết kiệm điện năng.
 • Cách ly ống đồng với môi trường nhiệt độ thường, tránh tình trạng chênh lệch nhiệt độ gây đọng hơi nước.
 • Tại các công trình cao tầng, ống đồng bọc bảo ôn được xem là giải pháp hạn chế ô nhiễm tiếng ồn do tình truyền dẫn của vật liệu kim loại.
 • Với khu vực khí hậu ôn đới có mùa đông khắc nghiệt, việc bọc bảo ôn ống đồng có tác dụng bảo vệ hệ thống dẫn nước khỏi nguy cơ nứt vỡ do hiện tượng nước giãn nở thể tích khi đóng băng.

II. Lý giải tình trạng đọng nước, đóng tuyết ở ống đồng bọc bảo ôn

ong dong boc bao on bi dong nuoc

Tình trạng ống đồng bọc bảo ôn bị đọng nước, đóng tuyết có thể do vỏ bảo ôn có kích thước quá lớn

Như đã đề cập trước đó, một trong những chức năng của lớp bảo ôn là cách ly ống đồng với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, vai trò này không được thực hiện trọn vẹn bởi một số lý do như:

 • Vỏ bảo ôn thủng, rách.
 • Vỏ bảo ôn không đủ độ dày tiêu chuẩn nên khả năng cách nhiệt kém.
 • Vỏ bảo ôn có kích thước quá lớn so với ống đồng, tạo thành khoảng trống giữa bề mặt ống và lớp vỏ.
 • Vỏ bảo ôn quá ngắn nên các vị trí đầu và cuối đoạn ống đồng bị hở. 

Ngoài 4 vấn đề kể trên, đường ống nứt vỡ hoặc hở vết hàn, rò rỉ gas lạnh cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đọng hơi nước và đóng đá. Không chỉ mất vệ sinh và bất tiện, tình trạng này có thể dẫn đến hiện tượng ăn mòn, làm giảm sút tuổi thọ ống.

III. Giải pháp tối ưu

ong dong boc bao on bi dong nuoc

Ống đồng bọc sẵn bảo ôn là lựa chọn tối ưu về chất lượng

Để ngăn chặn hiện tượng đọng nước, đóng đá, khách hàng và chủ kinh doanh vật tư điện lạnh nên ưu tiên lựa chọn ống đồng bọc bảo ôn được gia công ngay tại xưởng sản xuất. So với luồn vỏ thủ công, phương án này sở hữu 4 ưu điểm nổi bật sau:

 • Lớp bảo ôn chất lượng, dày dặn, bền bỉ, giảm thiểu nguy cơ thủng rách.
 • Dây chuyền sản xuất tự động chuẩn xác, tốc độ cao, hạn chế tổn thất ống đồng do móp méo, oxy hóa, … khi luồn sai kỹ thuật.
 • Quy mô sản xuất công nghiệp giúp tiết kiệm chi phí so với phương án mua tấm bảo ôn và ống đồng rời. 
 • Vỏ bảo ôn có kích thước vừa vặn với lõi ống đồng, hạn chế xô lệch.

Trên đây là những giải đáp cơ bản về hiện tượng ống đồng bọc bảo ôn bị đọng nước. Tuy không quá phức tạp nhưng việc sửa chữa thiết bị điện lạnh luôn đòi hỏi khả năng nhận định chính xác cùng kinh nghiệm chọn lựa vật tư chất lượng. Bởi vậy, nếu đang gặp phải tình trạng này, người sử dụng nên tìm tới đội ngũ chuyên môn kỹ thuật để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả. 

Share

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *