Phay bề mặt và Cán – hai công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất ống đồng

Toàn Phát là nhà máy sản xuất ống đồng mang thương hiệu Việt, do người Việt Nam sản xuất nổi tiếng về chất lượng trên thị trường Quốc tế. Để có được thành quả này, Toàn Phát đã không ngừng nghiên cứu, cải tiến và đầu tư vào dây chuyền và quy trình sản xuất.

Trong quy trình sản xuất ống đồng, phay bề mặt và cán là hai công đoạn rất quan trọng giúp năng suất gia công ống đồng tăng cao, sản lượng và chất lượng được tối ưu hóa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

Thông qua bài viết này, mời Quý bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết về quy trình phay bề mặt và cán trong sản xuất ống đồng tại nhà máy sản xuất ống đồng Toàn Phát.

I. Thế nào là phay bề mặt và cán?

1. Phay bề mặt

Phay bề mặt được gọi theo tiếng Anh là “Surface Milling”, là quá trình cắt gọt bề mặt của sản phẩm. Đây là phương pháp gia công vật liệu được sử dụng rất phổ biến trong các xưởng cơ khí hoặc nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, vật liệu kim loại…

Trong quá trình phay, dao phay là một dụng cụ cắt quay, thường có nhiều điểm cắt. Trục quay của dao phay vuông góc với bề mặt phôi đang được gia công để đảm bảo bề mặt phôi sau khi phay được nhẵn phẳng.

Dao phay thường được làm bằng vật liệu cứng và có khả năng chịu nhiệt độ cao, chịu mài mòn, nên sẽ đảm bảo độ chính xác trên bề mặt sản phẩm.

phay be mat va can hai cong doan quan trong trong quy trinh san xuat ong dong 2
Minh họa quá trình phay

2. Cán

Công đoạn cán kim loại trong tiếng Anh gọi là “rolling”. Đây là quá trình cho phôi đi qua khe hở của các trục cán quay không cùng chiều nhau, khiến cho phôi bị biến dạng dẻo tại khe hở, kết quả là chiều dày, đường kính của phôi giảm xuống, chiều dài tăng lên rất nhiều.

phay be mat va can hai cong doan quan trong trong quy trinh san xuat ong dong 1
Minh họa quá trình cán

Cán nóng : thường tiến hành ở nhiệt độ gia công nóng, do vậy kim loại có độ dẻo cao, năng suất cán tăng nhưng kim loại bị oxy hóa nên độ chính xác và độ bóng bề mặt thấp.

Cán nguội: cán ở nhiệt độ gia công nguội, kim loại cán có tính dẻo kém nhưng độ bóng bề mặt và độ chính xác cao.

II. Quy trình phay bề mặt và cán trong nhà máy sản xuất ống đồng.

Sau khi nấu đúc, trên bề mặt cây phôi đồng thường tồn tại một số các khuyết tật nhỏ như xước, oxy hóa. Những khuyết tật nhỏ này có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm ở các công đoạn sau, vì thế mà cây phôi được đưa qua máy phay bề mặt, nhằm loại bỏ lớp bề mặt không đạt yêu cầu này.

phay be mat va can hai cong doan quan trong trong quy trinh san xuat ong dong 4
Hình minh họa khi ống đồng được đưa vào máy phay bề mặt

Dao phay được làm bằng hợp kim rất cứng, chịu mài mòn tốt và được lắp vào một trục cố định, dao có chuyển động xoay tròn. Cây phôi được đưa vào buồng dao, vừa có chuyển động xoay, vừa có chuyển động tịnh tiến. Do chuyển động xoay của dao và cây phôi ngược chiều nhau, lớp bề mặt của cây phôi sẽ dễ dàng được loại bỏ.

Sau khi phay, cây phôi đã có bề mặt rất lý tưởng để thực hiện quá trình tiếp theo. Cây phôi được đưa vào trong buồng cán để thực hiện quá trình cán thành ống đồng (thô).

phay be mat va can hai cong doan quan trong trong quy trinh san xuat ong dong 3
Minh họa công nghệ cán hành tinh 3 trục

Công nghệ cán ống đồng được sử dụng tại nhà máy ống đồng Toàn Phát là công nghệ cán hành tinh 3 trục – công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay trong ngành sản xuất ống đồng. Công nghệ cán hành tinh cho ra sản phẩm chất lượng đồng đều, ổn định, độ chính xác cao, bề mặt sản phẩm sau cán có độ bóng cao.

3 quả cán được quay không cùng chiều nhau và hợp với nhau một khe hở có hình tròn. Cây phôi sau khi phay được đưa vào buồng cán, tại khe hở hình tròn giữa ba quả cán, xảy ra quá trình gia công làm biến dạng dẻo cây phôi. Lòng trong của cây phôi được giữ bởi nhân cán làm bằng vật liệu hợp kim cứng, chịu mài mòn và chịu nhiệt độ cao, giúp cho lòng trong cây phôi không bị quá trình cán làm móp méo. Nhờ biên dạng hình tròn hợp bởi 3 quả cán, cây phôi sau khi ra khỏi buồng cán được định hình thành dạng ống mỏng, là hình dạng sơ khai ban đầu của sản phẩm ống đồng.

Công đoạn cán ống đồng là công đoạn gia công và biến dạng dẻo lớn nhất của sản phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất ống đồng. Lượng gia công trên chỉ một công đoạn này lên tới 70%-90%. Cùng với công nghệ thiết bị hàng đầu trong ngành ống đồng, công đoạn cán có vai trò rất lớn trong việc nâng cao chất lượng, sản lượng của toàn bộ quy trình sản xuất ống đồng tại Toàn Phát.

Mời Quý bạn đọc tìm hiểu thêm về 8+ quy trình sản xuất ống đồng Toàn Phát.

III. Toàn Phát tối ưu quy trình phay bề mặt và cán để có hiệu suất tốt nhất

Phay bề mặt và cán là những quy trình được ứng dụng phổ biến trong nhiều nhà máy cơ khí, nhà máy sản xuất nguyên vật liệu xây dựng, điện lạnh…Tuy nhiên, điểm đặc biệt trong nhà máy sản xuất ống đồng Toàn Phát chính là quy trình sản xuất từng bước đều được đội ngũ chuyên gia đầu ngành nghiên cứu, tối ưu để đạt hiệu quả cao về chất lượng cũng như năng suất.

Các mảnh vụn từ phay bề mặt sau khi được loại bỏ khỏi phôi đồng được sấy và đưa trở lại lò nấu đúc. Việc này giúp Toàn Phát tiết kiệm và tận dụng tối đa nguyên vật liệu đồng cao cấp, từ đó giúp tối ưu chi phí sản xuất. Người tiêu dùng không những được sử dụng sản phẩm ống đồng Việt Nam đạt tiêu chuẩn Quốc tế, có tuổi thọ cao mà giá thành cũng vô cùng hợp lý.

Tuy có nhiều công nghệ cán ống đồng: cán nóng sau ép đùn, cán hai trục, cán hành tinh 3 trục, cán hành tính 4 trục.v.v… Trải qua quá trình tìm hiểu và nghiên cứu thị trường, dựa trên các căn cứ và trên đánh giá hiệu quả của các chuyên gia đầu ngành ống đồng trên thế giới, cán ống đồng bằng phương pháp cán hành tinh 3 trục được Toàn Phát lựa chọn để sử dụng trong quá trình sản xuất ống đồng với các tiêu chí:

  • Công nghệ cán phù hợp nhất với ống đồng điều hòa, ngành lạnh, dẫn nước, y tế…
  • Công nghệ cán ống đồng đột phá và ổn định nhất.
  • Sản phẩm cán có chất lượng tốt nhất.
  • Năng suất cao nhất dành cho ống đồng điều hòa.

Hệ thống thiết bị sản xuất của Toàn Phát được đầu tư nhập khẩu 100%, từ các nhà sản xuất thiết bị gia công ống đồng có uy tín nhất trên thế giới, luôn đảm cho ra các sản phẩm đạt chuẩn chất lượng và cho hiệu quả sản xuất cao.

Ứng dụng công nghệ cao với dây chuyền máy móc hiện đại giúp quy trình sản xuất ống đồng Toàn Phát xuất sắc đạt được tiêu chuẩn sản xuất ống đồng công nghiệp Nhật Bản JIS H3300, và nhiều tiêu chuẩn quốc tế về sản phẩm khác. Đó cũng là lý do vì sao, sản phẩm ống đồng máy lạnh của Toàn Phát được rất nhiều đội ngũ thợ lành nghề, đại lý phân phối, chủ thầu uy tín tin dùng, và đang không ngừng mở rộng chinh phục thị trường Quốc Tế.

Share

Bài viết liên quan

bình luận “Phay bề mặt và Cán – hai công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất ống đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *