Khám phá 8+ bước trong quy trình sản xuất ống đồng tiêu chuẩn Nhật Bản

Tất cả sản phẩm ống đồng Toàn Phát đều phải tuân thủ 100% quy trình sản xuất, và được kiểm soát tuyệt đối theo tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản trước khi đến tay khách hàng.

I. Tầm quan trọng của việc tuân theo tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản trong quy trình sản xuất ống đồng

Tiêu chuẩn sản xuất công nghiệp là các yêu cầu bắt buộc phải tuân theo trong quá trình sản xuất một sản phẩm công nghiệp hay khoáng sản. Những yêu cầu này đảm bảo sản phẩm luôn trong trạng thái tốt nhất, chất lượng nhất, an toàn cho người sử dụng và cho cả cán bộ công nhân viên làm việc trong nhà máy.

Trong số hàng trăm tiêu chuẩn sản xuất công nghiệp trên thế giới, một trong những tiêu chuẩn toàn diện và khó đạt nhất chính là tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản.

Từ năm 1946, các tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản đã đóng vai trò vực dậy nền kinh tế Nhật Bản sau hậu quả nặng nề của chiến tranhh thế giới thứ 2. Từng bước một, các tiêu chuẩn này dần được hoàn thiện, để cho ra đời bộ tiêu chuẩn được coi là chuẩn mực trong bất kì hoạt động sản xuất công nghiệp và khoáng sản nào trong địa phận Nhật Bản. Không chỉ vậy, toàn bộ sản phẩm nhập khẩu vào đất nước Nhật cũng phải tuân theo tiêu chuẩn công nghiệp này.

Với thành quả nói trên, các tiêu chuẩn của Nhật Bản luôn được đánh giá cao về độ uy tín. Thực tế đã chứng minh các tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản giúp doanh nghiệp đạt nhiều lợi ích:

  • Duy trì ổn định và cải tiến chất lượng, hiệu suất và độ an toàn của các sản phẩm
  • Tăng cường và nâng cao hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp, đồng thời giảm thiểu sai sót và lãng phí
  • Tiêu chuẩn hóa các quy trình, sản phẩm theo chuẩn mực được quốc tế công nhận
  • Thỏa mãn nhu cầu cao của khách hàng về chất lượng sản phẩm
  • Tăng sự uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng trong và ngoài nước

Được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Ống Đồng Công nghiệp Nhật Bản JIS H3300 từ năm 2018. Từ đó đến nay, Toàn Phát luôn giữ vững tiêu chuẩn này và lấy đó làm kim chỉ nam xuyên suốt trong mọi hoạt động sản xuất ống đồng của nhà máy.

II. Các bước trong quy trình sản xuất ống đồng Toàn Phát

Chi tiết các công đoạn được mô tả như dưới đây, hoặc tham khảo quy trình rút gọn tại sơ đồ tóm tắt quy trình sản xuất

1. Nguyên liệu đầu vào đồng tấm tinh khiết 99.9%

kham pha 8 buoc trong quy trinh san xuat ong dong tieu chuan nhat ban 7
Đồng tấm tập trung chuẩn bị nấu chảy

Nguyên liệu đầu vào của ống đồng Toàn Phát 100% là đồng tấm cathode (Đồng tinh luyện cực âm) loại 1 với hàm lượng đồng tinh khiết 99,9%.

Đồng tấm cathode mà Toàn Phát sử dụng được nhập khẩu chủ yếu từ L.S. Nikko – một trong 05 nhà sản xuất đồng tấm cathode hàng đầu thế giới. Ngoài ra Toàn Phát cũng nhập khẩu đồng tấm từ các nhà sản xuất uy tín khác trên thế giới (tất cả các nhà cung cấp đều có tên trên sàn giao dịch LME – Sàn giao dịch kim loại London).

2. Nấu đúc liên tục

kham pha 8 buoc trong quy trinh san xuat ong dong tieu chuan nhat ban 6
Đồng sau khi nấu chảy được đúc thành các cây phôi

Sử dụng công nghệ đúc liên tục dạng ngang – đồng tấm sau khi nạp vào lò được nấu chảy và đúc liên tục thành cây phôi đồng.

Căn cứ vào yêu cầu công nghệ, trong quá trình đúc, một lượng hợp kim Cu-P được thêm vào lò để khử oxy tồn tại trong dung dịch nước đồng.

Quá trình đúc được tiến hành liên tục cho tới khi cây phôi đạt yêu cầu về chiều dài. Phôi đúc được cắt và chuyển xuống công đoạn sau.

3. Phay bề mặt và cán

kham pha 8 buoc trong quy trinh san xuat ong dong tieu chuan nhat ban 5
Máy phay bề mặt

Phôi đúc được chuyển xuống công đoạn phay bề mặt để loại bỏ lớp oxy hóa hoặc khuyết tật trên bề mặt phôi. Giúp cho cây phôi đạt được trạng thái tốt nhất khi đưa vào công đoạn Cán.

kham pha 8 buoc trong quy trinh san xuat ong dong tieu chuan nhat ban 3
Ống sau khi Cán

Máy cán hành tinh là trung tâm của công đoạn sản xuất này. Với kết cấu cụm cán hành tinh 3 trục, thông qua 3 trục cán có góc nghiêng nhất định quay ở tốc độ cao làm ống đồng biến dạng, từ đó thu được sản phẩm ống cán có đường kính nhỏ và chiều dày mỏng. Làm tiền đề cho công nghệ kéo ở các bước sau.

Ống đồng sau khi Cán được thu thành cuộn và chuyển xuống công đoạn sau.

4. Kéo liên hợp

kham pha 8 buoc trong quy trinh san xuat ong dong tieu chuan nhat ban 4
Máy kéo liên hợp

Nằm ngay sau máy Cán, là thiết bị sử dụng công nghệ kéo ống bằng xe kéo liên hợp. Với bộ khuôn kéo được thiết kế chuyên dụng, ống được kéo từ một đến ba bước theo yêu cầu công nghệ để thu nhỏ đường kính và chiều dày ống tới kích thước yêu cầu của công đoạn.

Ống sau khi kéo được thu vào vào lồng trữ liệu và chuyển xuống công đoạn kéo thành phẩm.

5. Kéo ống thành phẩm

Ống sau khi kéo trên máy kéo liên hợp được đưa tới máy kéo ống thành phẩm.

Cơ cấu hoạt động của máy kéo thành phẩm: Ống sẽ tiếp tục được kéo qua nhiều bước thông qia giá khuôn có lắp khuôn trong và khuôn ngoài. Kích thước khuôn kéo được tính toán theo các bước công nghệ chuyên môn, cho tới khi ống đạt được đường kính và độ dày cuối cùng theo yêu cầu của khách hàng.

Tốc độ cao nhất của máy kéo ống thành phẩm là 1000m / phút, đường kính của ống nhỏ nhất hiện có là 4mm.

6. Cuộn LWC/PC và dò khuyết tật

Picture1
Máy đang cuộn LWC

Sau khi kéo thành phẩm, ống được di chuyển bằng cần trục đến máy cuộn ống đồng LWC hoặc đến máy cuộn PC.

Cuộn PC gồm tối đa 3 lớp, độ dài tối đa 45m.

Cuộn LWC có độ dài lên đến hàng trăm mét, và nặng hàng trăm kg.

Trong quá trình cuộn, ống đồng được đi qua máy dò khuyết tật để phát hiện các điểm khuyết tật.

7. Công đoạn sản xuất ống thẳng

Ống thẳng có thể được sản xuất bằng máy PC hoặc máy kéo ống thẳng. Thông qua hệ thống dàn con lăn nắn thẳng, ống từ lồng liệu được nắn thẳng và cắt phân đoạn theo chiều dài yêu cầu.

Trên máy PC thường sản xuất các ống thẳng size nhỏ (thường là nhỏ hơn Ø22.22), chiều dài từ 2m-6m.

Các ống thẳng có đường kính lớn ( thường lớn hơn Ø22,22) sẽ được sản xuất trên máy kéo ống thẳng.

Đường kính ống thẳng phổ biến, lớn nhất hiện nay tại Ống Đoàn Toàn Phát là Ø41.28mm.

8. Ủ thành phẩm

Ống cuộn PC, LWC và ống thẳng tùy theo yêu cầu của khách hàng sẽ được ủ trong lò ủ sáng với hỗn hợp khí bảo vệ, nhằm mục đích ổn định kích thước hạt tinh thể đồng, giúp ống đồng sáng hơn, tạo ra sản phẩm có độ cứng và cơ tính theo yêu cầu của khách hàng.

9. Hoàn thiện và đóng gói

kham pha 8 buoc trong quy trinh san xuat ong dong tieu chuan nhat ban 2
kham pha 8 buoc trong quy trinh san xuat ong dong tieu chuan nhat ban 2

Tùy vào đặc tính của từng loại sản phẩm, các sản phẩm sẽ có quy cách đóng gói:

  • Ống LWC được đóng vào tang gỗ, sử dụng khí N2 để bảo vệ lòng ống và pallet hàng. Đầu ống được bịt kín bằng nút bịt để bảo vệ lòng ống khỏi bụi bẩn, hơi ẩm, côn trùng… Toàn bộ pallet lại được đóng gói kín trong màng nylon có gói chống ẩm.
  • Ống PC được đóng vào từng túi nylon riêng biệt, hai đầu ống được bịt kín bằng nút bịt bảo vệ, mỗi túi nylon có kèm gói chống ẩm để bảo vệ ống. Các cuộn PC lại được đóng gói kín vào hộp giấy.
  • Ống thẳng được đóng thành bó trong các túi nylon có kèm chống ẩm. Mỗi cây ống thẳng được sử dụng nút bịt đầu ống bảo vệ. Tùy theo yêu cầu khách hàng, ống thẳng có thể còn được đóng gói trong thùng gỗ.

Sản phẩm sau khi được đóng gói sẽ được bảo quản trong môi trường khô thoáng, tránh ẩm, tránh ánh nắng trực tiếp. Việc vận chuyển cũng phải cẩn thận: Sử dụng xe có mái che, tránh mưa và ánh nắng trực tiếp vào sản phẩm.

Đối với sản phẩm ống đồng vằn trong, quy trình sản xuất sẽ có thêm 2 công đoạn như sau:

10. Ủ trung gian (Ủ In-line)

Sử dụng công nghệ gia nhiệt bằng cảm ứng điện từ, ống đồng được ủ bán thành phẩm ngay trong quá trình sản xuất với tốc độ cao 500~600 m/phút. Tạo điều kiện tiến hành gia công vằn trong ở công đoạn sau.

11. Gia công vằn trong (Tạo vằn trong)

Sử dụng công nghệ gia công bằng khuôn ngoài xoắn ép, kết hợp với nhân tạo hình vằn đặc thù, mặt trong của ống đồng được gia công thành các rãnh xoắn, giúp nâng cao hiệu suất trao đổi nhiệt so với ống trơn cùng quy cách đường kính ngoài và chiều dày ống ban đầu.

Share

Bài viết liên quan

2 bình luận cho “Khám phá 8+ bước trong quy trình sản xuất ống đồng tiêu chuẩn Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *