Nấu đúc – Công đoạn quan trọng trong nhà máy sản xuất ống đồng

Trong lĩnh vực điện lạnh, ống đồng là thành phần bắt buộc, tham gia trực tiếp vào quá trình vận hành của hệ thống lạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ từng công đoạn hay các nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất để ống đồng máy lạnh đạt tiêu chuẩn chất lượng Quốc tế, thỏa mãn đa dạng nhu cầu lắp đặt hệ thống làm lạnh. Qua bài viết dưới đây, Toàn Phát sẽ hướng dẫn Quý bạn đọc tham quan và tìm hiểu quy trình Nấu đúc – công đoạn đầu tiên trong quy trình sản xuất ống đồng chất lượng hàng đầu Việt Nam!

I. Quy trình nấu đúc là gì?

Trong tiếng Anh, quy trình nấu đúc được gọi là “Melting and Casting” – là quy trình tạo hình với kim loại. Không chỉ riêng ống đồng mà toàn bộ ngành vật liệu kim loại đều có quy trình này. Hiểu một cách đơn giản, nấu đúc tức là làm nóng chảy nguyên vật liệu ban đầu và làm nguội để tạo hình đối với sản phẩm.

Cụ thể, “Melting” là quá trình nấu chảy kim loại từ dạng rắn thành dạng lỏng. Kim loại rất cứng rắn, chính vì vậy để có thể dễ dàng tạo thành nhiều hình dạng khác nhau thì cần nấu chảy nguyên vật liệu ban đầu thành dạng lỏng.

nau duc cong doan quan trong trong nha may san xuat ong dong 1 4
Cận cảnh kim loại được nấu chảy trước khi đổ khuôn (nguồn: oresomeresources.com)

Tiếp đến là công đoạn “Casting”, tức là đúc kim loại nóng chảy thành phôi có hình dạng theo yêu cầu. Kim loại đã nóng chảy được đổ vào khuôn, tại đây xảy ra quá trình làm nguội kim loại bằng nhiều phương pháp khác nhau: có thể là tiếp xúc với nhiệt độ công xưởng, tiếp xúc với khí nén, đi qua bể nước…tùy theo công nghệ được ứng dụng trong nhà máy.

Thành phẩm của công đoạn nấu đúc chính là phần kim loại đông đặc được tạo hình thành hình dạng yêu cầu được gọi là phôi đúc. Kết thúc quá trình, phôi đúc được đẩy ra khỏi khuôn và chuyển xuống công đoạn sau.

II. Công nghệ nấu – đúc ống đồng tại nhà máy sản xuất ống đồng Toàn Phát

Trên thế giới có rất nhiều phương pháp đúc kim loại, như:

  • Đúc rót: Là một trong những phương pháp đầu tiên được phát minh của ngành đúc kim loại. Kim loại nóng chảy được đổ trực tiếp từ nồi nấu/gáo múc vào bộ khuôn (khuôn có thể bằng thép hoặc khuôn thép lõi cát).
  • Đúc ly tâm: Là phương pháp điền đầy kim loại lỏng vào khuôn đang quay. Nhờ lực ly tâm sinh ra khi quay sẽ làm hợp kim lỏng phân bố lên thành khuôn và đông đặc tại đó.
  • Đúc ép đùn: Là phương pháp rót vật liệu lỏng vào buồng ép, thông qua áp lực cao đẩy kim loại điền đầy vào lòng khuôn. Vật đúc đông đặc sẽ được lấy ra khỏi khuôn.

Là nhà máy sản xuất ống đồng hàng đầu tại Việt Nam, Toàn Phát sở hữu dây chuyền sản xuất hiện đại với công nghệ nấu đúc tiên tiến nhất hiện nay trong ngành ống đồng: đúc liên tục dạng ngang.

Đúc liên tục là phương pháp đúc nhanh theo dây chuyền. Trong quá trình đúc, kim loại lỏng được rót liên tục vào khuôn có hệ thống làm nguội tuần hoàn và đồng thời phôi đúc được lấy ra liên tục.

nau duc cong doan quan trong trong nha may san xuat ong dong SEO
Cận cảnh công đoạn cán đúc liên tục tại nhà máy sản xuất ống đồng Toàn Phát

Ưu điểm của phương pháp đúc liên tục dạng ngang:

  • Đúc liên tục dạng ngang là công nghệ sản xuất hiện đại hàng đầu, phù hợp trong sản xuất ống đồng.
  • Công nghệ cán đúc liên tục cho phép sản xuất ống đồng điều hòa với năng suất cao. Từ đó chi phí sản xuất được tối ưu hơn rất nhiều so với các phương pháp truyền thống kể trên.
  • Đặc biệt, công nghệ đúc liên tục dạng ngang cho ra phôi đúc chất lượng cao: phôi đúc có độ đồng đều cao về kích thước và tính chất từ đầu tới cuối cây phôi.

Tựu chung, nấu-đúc liên tục hiện nay được xem là công nghệ tiên tiến, phù hợp và năng suất nhất trong ứng dụng sản xuất ống đồng cho điều hòa, ngành lạnh; ống đồng dẫn nước; ống đồng cho ứng dụng y tế…

III. Giới thiệu quy trình nấu đúc ống đồng máy lạnh tại Toàn Phát

Đúng như tên gọi “Đúc liên tục”, các cây phôi được sản xuất (đúc ra) nối tiếp nhau liên tục ngày đêm. Dây chuyền nấu đúc tại nhà máy sản xuất ống đồng Toàn Phát thường chỉ dừng lại mỗi khi có kế hoạch bảo dưỡng, xây mới. Chính nhờ vậy mà năng suất sản phẩm được nâng cao, tối đa chí phí sản xuất, đem lại lợi ích cho người tiêu dùng.

nau duc cong doan quan trong trong nha may san xuat ong dong 1 2
Toàn cảnh khu vực nấu-đúc liên tục trong nhà máy sản xuất ống đồng Toàn Phát

Nấu đúc là công đoạn quan trọng bậc nhất trong quá trình sản xuất ống đồng, điều đó được thể hiện từ việc Toàn Phát chú trọng lựa chọn nguyên vật liệu đầu vào:

  • Nguyên liệu chủ yếu của quá trình nấu-đúc liên tục được Toàn Phát lựa chọn đồng tấm Cathode Class 1 (Đồng tinh luyện cực âm) với hàm lượng đồng tinh khiết luôn đảm bảo ở mức min 99,9% – Mức cao nhất về độ tinh khiết đồng tấm nguyên liệu theo xếp loại của LME.
  • Đồng tấm Cathode mà Toàn Phát sử dụng đều được nhập khẩu từ các nhà sản xuất đồng tấm lớn và uy tín nhất trên thế giới, tất cả các nhà cung cấp đều có tên trên sàn giao dịch LME – Sàn giao dịch kim loại London với tiêu chí hàm lượng đồng tinh khiết luôn từ 99,9%.

Trong quá trình đúc, bằng các biện pháp chuyên môn, nước đồng lỏng luôn được kiểm soát bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt để đảm bảo độ tinh khiết ở mức cao nhất. Ngoài ra, một lượng hợp kim Cu-P sẽ được thêm vào nước đồng lỏng theo tỷ lệ nhất định nhằm làm sạch khí có hại (oxy) trong quá trình đúc sản phẩm. Vì thế mà các sản phẩm ống đồng điều hòa, ống đồng y tế, ống đồng dẫn nước…còn được phân loại theo mác đồng quốc tế là Cu-DHP (Phosphorus-deoxidized copper). Quá trình đúc diễn ra liên tục cho tới khi cây phôi đạt tiêu chuẩn về chiều dài. Phôi đúc được cắt và chuyển xuống công đoạn sau.

>>> Tìm hiểu chi tiết 8+ bước trong quy trình sản xuất ống đồng tiêu chuẩn Nhật Bản

Trải qua quá trình “nấu luyện” nghiêm ngặt cùng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn ống đồng công nghiệp Nhật Bản JIS H3300, từ nguyên liệu đồng tấm ban đầu, sản phẩm trở thành ống đồng Toàn Phát hàng đầu Việt Nam và không ngừng chiếm lĩnh thị trường quốc tế.

Sản phẩm ống đồng Toàn Phát thỏa mãn nhiều tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu quốc tế như ASTM B280, B68, B88, EN 12735, AS NZS 157….

Là doanh nghiệp mũi nhọn trong ngành Vật liệu Xây dựng – Y tế, cả hai nhà máy sản xuất ống đồng Toàn Phát đều được đầu tư xây dựng với quy mô lớn, toàn bộ dây chuyền máy móc nhập khẩu từ các nhà sản xuất uy tín hàng đầu trên Thế Giới.

nau duc cong doan quan trong trong nha may san xuat ong dong 1 1
Dây chuyển cán đúc liên tục tại nhà máy Toàn Phát được ứng dụng công nghệ tự động hóa tiên tiến

Không chỉ có trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại, mỗi công đoạn trong quy trình sản xuất ống đồng tại nhà máy Toàn Phát luôn được kiểm soát chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành, đội ngũ kỹ sư lành nghề.

Toàn Phát vô cùng tự hào khi sản phẩm ống đồng mang thương hiệu Toàn Phát được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng, thẩm mỹ, được tin dùng bởi nhiều đội ngũ thợ lắp đặt, đại lý phân phối cũng như chủ thầu công trình uy tín.

Share

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *