ISO 9001 : 2015 là gì? Tiêu chuẩn ISO 9001 : 2015 khẳng định chất lượng ống đồng Toàn Phát

Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là chuẩn mực toàn cầu, đảm bảo khả năng đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và nâng cao sự thỏa mãn của khách hàng trong các mối quan hệ nhà cung cấp – khách hàng.

I. ISO là gì?

ISO là từ viết tắt của International Organization for Standardization – Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Đây là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế, định ra các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp trên phạm vi toàn thế giới.

Nhiệm vụ chính của tổ chức ISO là hoàn thiện và thúc đẩy doanh nghiệp, tạo ra xu hướng mở rộng kinh doanh, quy mô được nhiều nước trên thế giới biết đến.

Được thành lập năm 1947, Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế đã có những bước phát triển ấn tượng. Hiện tổ chức có 165 nước thành viên và 23,925 tiêu chuẩn quốc tế bao hàm các khía cạnh của công nghệ và sản xuất. (số liệu tính đến 15/07/2021).

II. Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là gì?

iso 9001 2015 la gi tieu chuan iso 9001 2015 khang dinh chat luong ong dong toan phat 2
iso 9001 2015 la gi tieu chuan iso 9001 2015 khang dinh chat luong ong dong toan phat 2

Tiêu chuẩn ISO 9001 nằm trong bộ tiêu chuẩn ISO 9000 – Bộ tiêu chuẩn quốc tế được ban hành, duy trì bởi tổ chức ISO, có mục tiêu trợ giúp các tổ chức xây dựng, áp dụng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng có hiệu lực. Trong đó, ISO 9001 được xem là tiêu chuẩn trung tâm quan trọng nhất của bộ tiêu chuẩn ISO 9000.

ISO 9001 đưa ra các yêu cầu được sử dụng như một khuôn khổ cho các Hệ thống quản lý chất lượng.

ISO 9001 đã trở thành chuẩn mực toàn cầu, đảm bảo khả năng đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và nâng cao sự thỏa mãn của khách hàng trong các mối quan hệ nhà cung cấp – khách hàng.

Trải qua 4 lần soát xét hoàn thiện từ phiên bản ISO đầu tiên, tiêu chuẩn ISO 9001:2015 phiên bản mới nhất được xem là bộ tiêu chuẩn hiệu quả nhất, đáp ứng những biến đổi lớn của nền kinh tế thế giới và dễ dàng áp dụng trong thực tế hơn những phiên bản trước đây.

III. Quy trình và thời gian chứng nhận ISO 9001:2015

Bước 1: Đăng kí chứng nhận

Trước khi đăng ký chứng nhận, doanh nghiệp phải tiến hành xây dựng, áp dụng và vận hành được hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001. Để đăng ký cấp giấy chứng nhận, doanh nghiệp cần tìm đến tổ chức chứng nhận hợp pháp tại Việt Nam để làm các thủ tục đăng ký.

Bước 2: Xác định phạm vi đánh giá chứng nhận, xây dựng đoàn đánh giá và lên kế hoạch, nội dung công tác chứng nhận

Sau khi đăng ký chứng nhận, tổ chức chứng nhận sẽ cử đoàn chuyên gia có năng lực và kinh nghiệm xuống doanh nghiệp để đánh giá, thẩm định tính phù hợp của hệ thống quản lý chất lượng đã thiết lập so với các yêu cầu trong tiêu chuẩn.

Để tránh sự bất hợp tác trong đội ngũ cán bộ nhân viên (do bị những người ngoài doanh nghiệp đánh giá), lãnh đạo doanh nghiệp cần phổ biến về ISO đến nhân viên, hướng dẫn họ cách thức tương tác, phối hợp với chuyên gia đánh giá để việc kiểm tra diễn ra thành công.

Bước 3: Đánh giá chứng nhận

Nếu Hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp đáp ứng mọi điều kiện, điều khoản mà ISO đưa ra, thì doanh nghiệp đó sẽ được cấp giấy chứng nhận ISO. Nếu chưa đủ điều kiện, doanh nghiệp tiếp tục phải khắc phục, thay đổi lại cho phù hợp.

Tổng thời gian hoàn thành bộ tài liệu ISO và xét duyệt có thể kéo dài đến 8-10 tháng.

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận

Dựa trên kết quả đánh giá, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. Trong chứng nhận doanh nghiệp nhận được sẽ ghi rõ phạm vi chứng nhận, thời hạn hiệu lực và số hiệu chứng chỉ.

Bước 5: Giám sát định kỳ, duy trì chứng nhận

Giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015 sẽ có giá trị trong vòng 3 năm. Doanh nghiệp sẽ phải thực hiện đánh giá định kỳ tối thiểu mỗi năm một lần.

Ngay từ những ngày đầu hoạt động, Toàn Phát đã sớm xây dựng  được hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn quốc tế, nhanh chóng có trong tay tiêu chuẩn ISO 9001. Toàn Phát luôn đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 được vận hành xuyên suốt trong hoạt động hằng ngày, đảm bảo tính ổn định của hệ thống, góp phần tạo cơ hội cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm.

IV. Lợi ích khi đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015

iso 9001 2015 la gi tieu chuan iso 9001 2015 khang dinh chat luong ong dong toan phat 1
Nguyên lý cải tiến liên tục PDCA (Plan – Do – Check – Action) của ISO 9001 tạo tiền đề cho doanh nghiệp phát triển (Nguồn ảnh: tqc.vn)

1. Tạo ra lợi thế cạnh tranh với các đối thủ

Việc được cấp phép bởi tổ chức quốc tế và được chứng nhận trong toàn bộ chuỗi cung ứng tạo nên sức nặng đáng kể, giúp doanh nghiệp có thêm nhiều khách hàng giá trị đến từ khắp nơi trên thế giới.

2. Nâng cao uy tín của tổ chức thông qua thỏa mãn khách hàng

Tiêu chuẩn ISO giúp doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của khách hang về chất lượng, đóng gói, thông tin,… và xây dựng được dịch vụ chăm sóc khách hàng có thể tin cậy được.

3. Chất lượng sản phẩm/dịch vụ được đảm bảo

Chứng chỉ ISO 9001 chứng minh rằng doanh nghiệp này tập trung vào khách hàng và cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng, nhất quán. Các quy định do ISO ban hành giúp doanh nghiệp giữ vững và nâng cao chất lượng dịch vụ/sản phẩm, giúp tăng hiệu quả sản xuất và đạt được lòng tin của khách hàng.

4. Tạo môi trường làm việc tốt, hiệu quả

Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 đưa ra các điều kiện nhất định về môi trường làm việc cho người lao động. Với quy định này, người lao động được đảm bảo về mặt sức khỏe, an toàn lao động, chế độ nghỉ ngơi, thai sản,… Điều này sẽ giúp người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp, cống hiến nhiều hơn cho tổ chức và càng có thêm trách nhiệm với công việc của mình.

5. Quản lý được rủi ro

Một hệ thống quản lý chất lượng nhất quán và bàn bản sẽ giúp doanh nghiệp/tổ chức nhận thức dễ dàng các rủi ro có thể xảy ra, và giải quyết chúng dễ dàng hơn, giảm thiểu thiệt hại do rủi ro gây ra.

6. Tạo tiền đề cho việc áp dụng thành công các hệ thống quản lý khác.

Đạt được ISO 9001:2015 là điều kiện cần để xét duyệt tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản JIS. JIS là tiêu chuẩn nổi tiếng toàn diện và khắt khe, để đạt tiêu chuẩn này có thể mất hàng năm trời. Việc chuẩn bị trước chứng nhận ISO 9001:2015 sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian xét duyệt, tiết kiệm nhân lực và chi phí.

Nguồn tham khảo nội dung:

  • Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng – Các yêu cầu (icert.vn)
  • ISO 9001:2015 là gì? Bản chất và các yêu cầu? (tqc.vn)
  • Quy trình và thời gian chứng nhận ISO 9001:2015 (chungnhanquocte.vn)
Share

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *