05 tiêu chí quan trọng nhất khi xét duyệt tiêu chuẩn JIS H3300

Bất kì một nhà sản xuất nào cũng đều tự hào khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn JIS. Để đạt được tiêu chuẩn này, đòi hỏi nhà sản xuất phải trải qua đánh giá, xét duyệt trong nhiều năm, đi kèm với đó là tâm sức và chi phí không hề nhỏ. Tiêu chuẩn JIS H3300 là kết quả của nỗ lực tập thể phi thường, của sự chỉ đạo sát sao từ đội ngũ lãnh đạo. JIS là một trong những tiêu chuẩn uy tín nhất thế giới, cũng nổi tiếng là một trong những tiêu chuẩn khó đạt nhất. 

I. JIS là gì?

Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản (JIS) quy định các tiêu chuẩn được sử dụng cho các hoạt động công nghiệp ở Nhật Bản. Quá trình tiêu chuẩn hóa được điều phối bởi Ủy ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản và được công bố thông qua Hiệp hội Tiêu chuẩn Nhật Bản.

JIS có ảnh hưởng rất lớn đến các nhà sản xuất Nhật Bản, và cả những nhà sản xuất quốc tế đang nhắm đến Nhật. Thị trường khó tính này sẽ từ chối mọi sản phẩm công nghiệp không có ký hiệu JIS, không quan tâm sản phẩm đó đến từ nhà sản xuất danh tiếng cỡ nào. 

Năm 2018, Ống đồng Toàn Phát đã được KSA (Hiệp hội tiêu chuẩn Hàn Quốc) công nhận đạt tiêu chuẩn JIS H3300. Toàn Phát cũng xuất khẩu thành công sản phẩm ống đồng sang Nhật Bản, và nhận được sự chào đón nồng nhiệt của các doanh nghiệp tại đất nước mặt trời đỏ. 

II. 5 tiêu chí để xét duyệt doanh nghiệp, sản phẩm theo tiêu chuẩn JIS H3300

1. Doanh nghiệp cần đạt chứng nhận ISO

ISO viết tắt của Tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế (International Organization for Standardization). ISO có phạm vi ảnh hưởng rất rộng đến các ngành thương mại, công nghiệp và nhiều ngành khác trên toàn thế giới. 

Chứng nhận ISO giúp:

– Tiêu chuẩn hóa các quy trình, sản phẩm theo chuẩn mực quốc tế.

– Hỗ trợ tạo ra các sản phẩm và dịch vụ an toàn, đáng tin cậy, có chất lượng tốt. 

– Không ngừng cải tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

– Giúp doanh nghiệp tăng năng suất, đồng thời giảm thiểu sai sót và lãng phí. 

Ngoài ra, chứng nhận ISO giúp các doanh nghiệp tham gia vào thị trường mới dễ dàng hơn, tạo cơ sở cho sự phát triển thương mại công bằng khắp toàn cầu.

Vì những lý do trên, ISO là một trong những chứng nhận quan trọng nhất dùng để đánh giá một doanh nghiệp.

Ống đồng Toàn Phát đã được cấp chứng nhận ISO 9001 : 2015 năm 2017, đáp ứng một trong những yêu cầu đầu tiên của Tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản cũng như các tiêu chuẩn Quốc Tế khác.

Chứng nhận tiêu chuẩn ISO của ống đồng Toàn Phát
Chứng nhận tiêu chuẩn ISO của ống đồng Toàn Phát

2. Hệ thống quản lý chất lượng cần đạt tiêu chuẩn JIS

Hệ thống quản lý chất lượng (Quality Management System) là một hệ thống hợp thức hóa các quy trình, thủ tục và trách nhiệm để đạt được những chính sách và mục tiêu về chất lượng. 

Để hiện thực hóa các tiêu chuẩn JIS của Hệ thống quản lý chất lượng, cần một Hệ thống Kiểm soát chất lượng (Quality Control System) khắt khe. Một số yêu cầu của hệ thống kiểm soát chất lượng tiêu chuẩn JIS có thể kể đến như: 

 • Hệ thống kiểm soát chất lượng phải tuân theo đặc điểm kỹ thuật của JIS Q 9001 
 • Sản xuất hoặc chế biến sản phẩm phải được thực hiện tại các cơ sở sản xuất, chế biến đáp ứng các yêu cầu của JIS H3300 như các yêu cầu về độ sáng, độ thoáng khí, dây chuyền sản xuất,… Những yêu cầu này sẽ được bên chứng nhận tiêu chuẩn JIS đưa ra trong quá trình khảo sát nhà máy, phân xưởng. 
 • Việc kiểm tra chất lượng phải được thực hiện bằng phương tiện và phương pháp đáp ứng các yêu cầu của JIS H3300. Chẳng hạn như, các doanh nghiệp phải khảo sát và chuẩn bị đầy đủ thông tin về những vấn đề sau (và những vấn đề này phải công khai minh bạch với toàn bộ công nhân viên):
  • Về chất lượng, kiểm tra và bảo quản các sản phẩm công nghiệp và khoáng sản
  • Về chất lượng, kiểm tra và bảo quản nguyên liệu thô
  • Về phương tiện kiểm soát chất lượng của từng hạng mục, cũng như cách hoạt động của nó 
  • Về kiểm soát cơ sở sản xuất hoặc cơ sở chế biến và kiểm tra cơ sở vật chất
  • Về quản lý hợp đồng phụ 
  • Về xử lý khiếu nại

Trên đây chỉ là một số yêu cầu của hệ thống kiểm soát chất lượng, danh sách thực còn kéo dài thêm chục hạng mục nữa.

Việc chuẩn bị một hệ thống kiểm soát chất lượng chuẩn chỉ đã tiêu tốn của Toàn Phát hàng năm trời. Tuy nhiên, đối với Toàn Phát, những nỗ lực đã bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. Nhờ có hệ thống kiểm soát chất lượng cao cấp theo tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản, mà các sản phẩm của chúng tôi đều đạt chất lượng cao và được thị trường quốc tế đón nhận.

3. Người phụ trách bộ phận quản lý chất lượng phải đáp ứng yêu cầu khắt khe mà tiêu chuẩn JIS đưa ra 

Để công đoạn kiểm soát chất lượng được hiệu quả, cần một đội ngũ chuyên gia có tay nghề cao.

Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản yêu cầu người quản lý kiểm soát chất lượng phải là người có kiến ​​thức về công nghệ sản xuất và chế biến các sản phẩm công nghiệp và khoáng sản, và kinh nghiệm kinh doanh liên quan đến ngành này. Đó phải là người đã trải qua đào tạo về kiểm soát chất lượng trong một khóa học / trong trường Đại học về kỹ thuật. 

Ở Nhà máy ống đồng Toàn Phát, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia cao cấp đạt tiêu chuẩn JIS H3300 về kiểm soát chất lượng. Đặc biệt, chúng tôi đã mời được Phó Giáo Sư Nguyễn Kiên Cường – chuyên gia nghiên cứu phát triển về kim loại đồng từ Đại học Bách Khoa đến làm việc. 

Suốt 15 năm hoạt động, nhờ có sự đồng hành của các chuyên gia, ống đồng Toàn Phát từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước gây dựng được vị thế của thương hiệu Make In Vietnam trong lòng bạn bè quốc tế. 

4. Quy trình sản xuất và máy móc thiết bị đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn JIS 

Hình ảnh quy trình sản xuất tại nhà máy sản xuất ống đồng Toàn Phát
Hình ảnh quy trình sản xuất tại nhà máy sản xuất ống đồng Toàn Phát

Để xác định quy trình sản xuất và máy móc của một doanh nghiệp có đáp ứng tiêu chí đánh giá của JIS hay không, bên chuyên gia cung cấp chứng nhận sẽ cử người đến tận nhà máy để khảo sát trực tiếp. Quy trình khảo sát sẽ bao gồm hai giai đoạn:

4.1 Giai đoạn khảo sát tài liệu: 

Bên chuyên gia của JIS, và người đại diện bộ phận Kiểm soát chất lượng của nhà máy, sẽ tiến hành họp đánh giá sơ bộ. Chuyên gia của JIS tiến hành phỏng vấn đại diện kiểm soát chất lượng của nhà máy để nhận được giải thích về thiết lập và thực hiện hệ thống kiểm soát sản xuất công nghiệp và các sản phẩm khoáng sản. 

Sau đó, đại diện nhà máy phải đưa được các giấy tờ chứng minh chất lượng của dây chuyền sản xuất được chỉ định bởi JIS. Những tài liệu này sẽ được sử dụng để đoàn chuyên gia của JIS kiểm tra nhà máy trong giai đoạn hai.

4.2. Giai đoạn khảo sát thực địa:

Lúc này chuyên gia của JIS sẽ đến tận cơ sở sản xuất để xác nhận những tài liệu mà nhà máy cung cấp lúc trước là đúng, và xem xét việc sản xuất có đang được thực hiện đúng tiêu chuẩn của JIS hay không. 

Bên chuyên gia và nhà máy sẽ phải tổ chức các cuộc họp thường nhật để tổng kết lại kết quả khảo sát về quy trình sản xuất và thiết bị. Chuyên gia của JIS sẽ chỉ ra những hạng mục cần nhà máy cải thiện. Bên nhà máy phải có trách nhiệm báo cáo với đoàn chuyên gia về tiến độ giải quyết từng hạng mục. Giai đoạn khảo sát có thể kéo dài hàng tháng, nhưng giai đoạn giải quyết các vấn đề do chuyên gia chỉ ra có thể kéo dài hàng năm trời.

5. Sản phẩm cần đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn JIS 

Với mỗi loại sản phẩm, JIS lại có các yêu cầu riêng về nguyên liệu, độ dày, kích thước, độ bền trong điều kiện thí nghiệm,… Quy trình kiểm tra sản phẩm như sau:

Trước hết, chuyên gia của bên cung cấp tiêu chuẩn JIS H3300 sẽ tới nhà sản xuất, và lấy ngẫu nhiên một số mẫu sản phẩm công nghiệp và khoáng sản để kiểm tra chất lượng. Số lượng mẫu phải đủ để thực hiện tất cả các thí nghiệm được chỉ định bởi JIS. 

Các thí nghiệm sẽ được tiến hành trong phòng thí nghiệm của bên cung cấp tiêu chuẩn JIS, hoặc tại nhà sản xuất, hoặc tới một bên thứ ba có đủ năng lực hợp lệ để thực hiện các thí nghiệm theo đúng chỉ định của JIS. Dù là thực hiện thí nghiệm ở đâu, chuyên gia của bên cung cấp JIS cũng phải là người chịu trách nhiệm đánh giá cuối cùng kết quả thí nghiệm, cũng như chất lượng của sản phẩm.

Sau khi có kết quả thí nghiệm, bên cung cấp tiêu chuẩn và nhà sản xuất sẽ tiến hành họp báo cáo. Nếu sản phẩm có chất lượng tốt, chuyên gia sẽ đánh giá “ĐẠT” vào trong báo cáo. Nếu sản phẩm không đáp ứng yêu cầu của JIS, nhà sản xuất sẽ phải xem xét lại toàn bộ quy trình sản xuất, nguyên liệu đầu vào, quy trình cán đúc, quy trình đóng gói, bảo quản,… và phải lặp lại các bước đánh giá cho tới khi nhận được kết quả như ý. 

Để sản phẩm có chất lượng chuẩn JIS H3300, Toàn Phát đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để tìm nguyên liệu đồng tấm có độ tinh khiết từ 99.95%, nhập khẩu dây chuyền sản xuất tiên tiến nhất thế giới,… 

Là nhà sản xuất ống đồng hàng đầu Việt Nam, chúng tôi có trách nhiệm chỉn chu từ những chi tiết nhỏ, để mang đến cho thị trường những sản phẩm chất lượng tốt nhất, hoàn hảo nhất. 

Nguồn tham khảo thông tin:

Share

Bài viết liên quan

bình luận “05 tiêu chí quan trọng nhất khi xét duyệt tiêu chuẩn JIS H3300

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *