Tại sao nói ống đồng vằn trong là xu hướng tương lai của các dàn trao đổi nhiệt?

Dù xuất hiện muộn sau ống đồng trơn bình thường khá lâu, nhưng các NSX ngành lạnh và điều hòa đã vô cùng quan tâm đến ống đồng vằn trong, vì những lợi ích vượt trội của sản phẩm này so với sản phẩm khác có cùng kích thước.

I. Ống đồng vằn trong là gì?

1. Khái niệm ống đồng vằn trong

Trước khi đi vào khái niệm ống đồng vằn trong, chúng ta hãy điểm qua các thông tin cơ bản của sản phẩm ống đồng.

Ống đồng là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau trong đời sống như điện lạnh, y tế, vận tải, xây dựng,… Sản phẩm này có độ dẻo dai cơ học cao, độ truyền dẫn nhiệt tốt; đặc biệt có tính chống oxy hóa và diệt khuẩn tốt.

Dựa vào bề mặt trong lòng ống, ta có thể phân chia ống đồng thành hai loại:

 • Loại thường (ống trơn)
 • Loại vằn trong (bề mặt trong ống có các răng vằn)

Trong hệ thống lạnh, ống đồng trơn có thể được sử dụng để chế tạo dàn nóng, dàn lạnh của điều hòa; làm ống nối giữa hai giàn và chế tạo các phụ kiện nối ống. Ta có thể dễ dàng tìm mua được trên các cửa hàng điện lạnh trên cả nước. (Tham khảo: danh sách đại lý ống đồng chính thức của Toàn Phát).

Từ khi ra đời, với ưu điểm về hiệu suất trao đổi nhiệt vượt trội của mình, ống đồng vằn trong đang dần thay thế ống đồng trơn để sử dụng trong chế tạo các dàn trao đổi nhiệt. Hiện nay, ta có thể bắt gặp ống đồng vằn trong tại các dàn của hệ thống điều hòa của hầu hết các hãng nổi tiếng.

2. Kích thước ống đồng vằn trong

Nếu ống đồng trơn chỉ gồm 3 kích thước cơ bản là đường kính ngoài, đường kính trongchiều dày, thì ống đồng vằn trong có kích thước phức tạp hơn rất nhiều, bao gồm:

 • Đường kính ngoài
 • Chiều cao răng vằn
 • Khoảng cách răng vằn
 • Độ dày đáy ống
 • Góc đỉnh răng vằn
 • Góc xoắn răng vằn
 • Trong lượng ống trên một đơn vị dài (mét dài)
 • Số răng vằn
tai sao noi ong dong van trong la xu huong tuong lai cua cac dan trao doi nhiet 1
Các kích thước của ống đồng vằn trong

Chính nhờ các thông số trên, diện tích bề mặt trong của ống đồng vằn trong được tăng lên nhiều so với ống đồng trơn có cùng đường kính ngoài, từ đó mà hiệu suất trao đổi nhiệt của ống đồng vằn trong được nâng cao.

Tùy theo công suất hoạt động, mục đích sử dụng, ống đồng vằn trong được cung cấp ra thị trường dưới các đường kính ngoài phổ biến là Ø5, Ø7, Ø7.94, Ø8, Ø9.52, Ø12.7, trong đó phổ biến nhất là hai kích thước Ø7 và Ø9.52. Ống đồng vằn trong thường được cung cấp dưới dạng cuộn LWC, có độ dài từ vài trăm đến vài nghìn mét. Tham khảo Bảng kích thước ống đồng vằn trong phổ biến (tham khảo)

II. Ống đồng vằn trong là xu hướng tương lai của các dàn trao đổi nhiệt

Tuy ra đời sau ống đồng trơn nhưng ống đồng vằn trong nhanh chóng được các nhà sản xuất điều hòa ưa thích bởi các ưu điểm vượt trội:

 • Hiệu suất trao đổi nhiệt cao hơn so với ống đồng trơn cùng kích thước đường kính ngoài và chiều dày ban đầu.
 • Với cùng một công suất lạnh, có thể sử dụng ống đồng vằn trong kích thước nhỏ hơn so với ống đồng trơn từ đó dẫn tới xu hướng chế tạo các điều hòa nhỏ gọn hơn.
 • Giúp tiết kiệm khối lượng đồng phải sử dụng của các hệ thống trao đổi nhiệt
 • Phù hợp với nhiều loại môi chất lạnh, cả các môi chất lạnh hiện đại R410A, R32…

Với các ưu điểm trên, ống đồng vằn trong ngày càng được sử dụng rộng rãi. Và cuộc chạy đua của các hãng điều hòa, các nhà sản xuất dàn trao đổi nhiệt vô hình chung trở thành cuộc chạy đua về việc sử dụng ống đồng vằn trong.

Vì vậy, sẽ không sai khi nhận định ống đồng vằn trong là xu hướng tương lai cho ngành công nghiệp lạnh và điều hòa không khí.

tai sao noi ong dong van trong la xu huong tuong lai cua cac dan trao doi nhiet 1
Các dàn trao đổi nhiệt tương lai được dự đoán sẽ chủ yếu sử dụng ống đồng vằn trong (Nguồn ảnh: www.american-coil.com)

III. Ống đồng vằn trong Toàn Phát – Sự lựa chọn hàng đầu Việt Nam

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều thương hiệu ống đồng từ các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia,… Trong đó, Toàn Phát là NSX ống đồng “Make In Vietnam” với hơn 15 năm hoạt động, là NSX của Việt Nam duy nhất có vị thế đầu ngành sản xuất ống đồng.

Từ khi có mặt trên thị trường tới nay, ống đồng Toàn Phát đã lần lượt chinh phục các tiêu chuẩn khắt khe từ những thị trường khó tính bậc nhất thế giới. Sản phẩm đồng Toàn Phát đã đạt nhiều tiêu chuẩn chất lượng quốc tế quan trọng như JIS H3300 (Nhật Bản), ASTM B280 (Hoa Kỳ), EN 12735 (Châu Âu), AS NZS 1571 (Úc)… Tới năm 2021, sản phẩm ống đồng Toàn Phát đã có mặt tại hơn 20 quốc gia khắp toàn cầu.

Tiên phong trong trong các dòng sản phẩm cao cấp là ống đồng vằn trong với: Nhiều công đoạn gia công nghiêm ngặt, độ khó cao đòi hỏi công nghệ gia công tiên tiến, cao cấp; hệ thống kiểm soát và quản lý chất lượng càng thêm nghiêm ngặt, đặc thù… Tham khảo thêm tại sơ đồ quy trình sản xuất của Toàn Phát.

Chính vì thế mà bên cạnh sản phẩm ống trơn đang được ưa chuộng sử dụng trên thị trường thế giới, ống đồng vằn trong Toàn Phát đang nhận được sự quan tâm ngày càng lớn của các khách hàng quốc tế.

Tại thị trường trong nước, ống đồng Toàn Phát được rất nhiều thương hiệu lớn tín nhiệm như Vinhomes, Vincom, BIM Group, Điện Máy Xanh, Hòa Phát, Sanaky, Sun Group, FLC, Mường Thanh… Bên cạnh các hoạt động thương mại, Toàn Phát đã góp sức trong trận chiến chống Covid-19 bằng việc cung ứng ống đồng cho bệnh viện dã chiến quận 7, TP HCM. Được các nhà thầu bệnh viện dã chiến lựa chọn là một vinh dự to lớn của Toàn Phát, là bảo chứng khẳng định uy tín và độ an toàn của sản phẩm ống đồng của người Việt.

Share

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *