Ống đồng thẳng & những lưu ý khi thi công ống đồng

Ống đồng thẳng là gì? Loại ống đồng thẳng nào tốt nhất thị trường hiện nay và cần lưu ý những gì khi thi công? Thông qua bài viết này, hãy cùng Toàn Phát tìm hiểu các thông tin quan trọng xoay quanh quá trình thi công ống đồng thẳng!

I. Ống đồng thẳng là gì? Ứng dụng của ống đồng thẳng?

Ống đồng thẳng (hay ống đồng cây) là loại ống đồng được thiết kế dạng thẳng, có chiều dài thông dụng từ 2m đến 6m và đường kính phổ biến được sử dụng tại Việt Nam là từ Ø4.76 đến Ø41.28.

Ống đồng thẳng là thành phần quan trọng, được sử dụng phổ biến trong quá trình lắp đặt hệ thống lạnh, hệ thống điều hòa không khí tại các nhà máy, công trình nhà ở, tòa nhà văn phòng, nhà hàng, khách sạn lớn cũng như sản xuất phụ kiện cho ngành lạnh như co nối, cút nối, tê nối… hay các loại van ngành lạnh.

Ở một số quốc gia phát triển, ống đồng thẳng được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống dẫn nước sinh hoạt, hệ thống cung cấp khí sưởi, khí đốt cho hộ gia đình, tòa nhà;

Đặc biệt ống thẳng được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống cung cấp khí y tế tại các bệnh viện… Trong thời gian gần đây trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng ống đồng thẳng ngày càng tăng mạnh do việc xây dựng hàng loạt các bệnh viện dã chiến chống dịch covid 19.

ong dong thang nhung luu y khi thi cong ong dong 2
Ống đồng thẳng Toàn Phát trong quy trình đóng gói.

II. Các  loại ống đồng thẳng trên thị trường Việt Nam?

Theo thống kê, ống đồng thẳng do Công ty Cổ Phần Ống Đồng Toàn Phát cung cấp hiện đang dẫn đầu thị trường về doanh số và mức độ nhận biết, được tin dùng bởi nhiều đội ngũ thợ lâu năm, đại lý phân phối cùng các chủ thầu công trình uy tín. Sản phẩm thỏa mãn nhiều tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu quốc tế như ASTM B280, B68, B88, EN 12735, AS NZS 157… với quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn ống đồng công nghiệp Nhật Bản JIS H3300.

Cụ thể, ống đồng thẳng Toàn Phát được sản xuất chủ yếu trên nguyên liệu đồng tấm Cathode với độ tinh khiết cao, hàm lượng đồng tối thiểu 99,95%, sản xuất trên quy trình công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay trong ngành ống đồng, đảm bảo chất lượng đầu ra luôn ổn định, phù hợp với cả các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất. Ống đồng thẳng Toàn Phát có bề mặt sáng bóng, đạt độ chính xác cao về kích thước, dễ dàng thao tác thi công lắp đặt…

Với ưu thế sở hữu hai nhà máy sản xuất quy mô lớn tích hợp các dây chuyền hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay, Toàn Phát cung cấp đa dạng nhiều loại sản phẩm ống đồng ra thị trường. Ống đồng thẳng Toàn Phát được phân loại rõ ràng dựa trên các kích thước ống bao gồm đường kính ngoài ống, đường kính trong ống, độ dày và chiều dài ống… phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế (Nhật Bản, Mỹ, EU, Úc…) trong ngành ống đồng. Bên cạnh đó, Toàn Phát có khả năng sản xuất ống đồng đáp ứng đa dạng về độ cứng, kích thước, tính chất… theo nhu cầu của khách hàng.

ong dong thang nhung luu y khi thi cong ong dong size
Bảng kích thước sản phẩm ống đồng thẳng phổ biến

Là doanh nghiệp mũi nhọn trong ngành Vật liệu Xây dựng – Y tế, các nhà máy của Toàn Phát luôn hoạt động hết công suất 24/7 để đáp ứng lượng đơn hàng lớn từ nhiều đối tác trong và ngoài nước.

ong dong thang nhung luu y khi thi cong ong dong seo
Quy trình sản xuất ống đồng thẳng tại nhà máy Toàn Phát được thực hiện nghiêm ngặt.

III. Những lưu ý khi thi công ống đồng

Việc thi công ống đồng đòi hỏi ở người kỹ sư lắp đặt nhiều kinh nghiệm, sự tỉ mỉ trong việc đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật – an toàn nhằm giúp hệ thống lạnh hoạt động trơn tru với tuổi thọ lâu bền.

Do đó, Toàn Phát gợi ý Quý bạn đọc tham khảo các lưu ý quan trọng khi thi công ống đồng sau đây:

1. Uốn ống

Trong quá trình lắp đặt hệ thống làm lạnh, dẫn khí, nước…, đường ống không phải lúc nào cũng nằm thẳng mà sẽ phải lắp đặt theo địa hình phù hợp, từ đó phát sinh ra yêu cầu phải uốn ống tại hiện trường lắp đặt. Việc uốn ống phù hợp sẽ đảm bảo cho ống không bị bẹp hoặc nhăn tại điểm uốn, đảm bảo sự vận hành trơn tru của hệ thống.

– Chuẩn bị uốn ống:

Để thực hiện được thao tác uốn ống chuẩn, cần có sự chuẩn bị đầy đủ về: dụng cụ uốn và xác định được thông số uốn phù hợp (bán kính uốn, trạng thái ống). Thông số uốn các size ống phổ biến:

ong dong thang nhung luu y khi thi cong ong dong 3
Theo: Copper Development Association Inc.

– Tiến hành uốn ống:

Sau khi chuẩn bị dụng cụ uốn ống và các kích thước uốn ống phù hợp. Tiến hành thao tác uốn ống. Tham khảo tại đây.

2. Kết nối ống

Tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật của từng hệ thống ống mà có nhiều phương pháp để kết nối hai phần ống đồng với nhau được áp dụng như: hàn vảy nóng; hàn vảy lạnh; kết nối bằng phụ kiện áp lực… Mỗi phương pháp kết nối đều yêu cầu những dụng cụ, phụ kiện cũng như thao tác kỹ thuật chuyên môn. Tham khảo phân loại và các chi tiết các phương pháp tại các link dưới đây (theo: Copper Development Association Inc.)

Ngoài ra khi thi công, chúng ta phải thao tác với các nguồn nhiệt, các vật liệu hàn xì, chất trợ hàn… nên cần chú ý phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động cũng như các dụng cụ, phụ kiện chất lượng để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

Như vậy, Toàn Phát vừa giới thiệu tới bạn một số nội dung cần biết khi thi công ống đồng nói chung và ống đồng thẳng nói riêng, cũng như gợi ý một số nguồn uy tín để học hỏi trong quá trình thi công. Hy vọng nội dung bài viết đem lại cho mọi người những kiến thức cơ bản, hữu ích trong quá trình làm việc.

Share

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *