Make in Vietnam

Từ một khẩu hiệu truyền thông

Tại cuộc họp báo trước Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, trước câu hỏi của phóng viên, bà Tô Thị Thu Hương, phó cục trưởng cục Công Nghệ Thông Tin cho biết:

“Sau nhiều cân nhắc, chúng tôi đề xuất thông điệp “Make in Vietnam”.

“Khi lần đầu nghe tới “Make in Vietnam”, nhiều người cảm thấy có điều gì đó không chính xác, nhưng đồng thời, cảm giác này lại tạo ra hiệu ứng truyền thông mà chúng tôi tìm kiếm. Vì thấy chưa đúng nên mọi người sẽ phải đọc lại và suy ngẫm “.

“Cụm từ “Made in Vietnam” được định nghĩa là, sản xuất tại Việt Nam và được hoàn thiện một cách thụ động. Còn “Make in Vietnam” nghĩa là người Việt Nam chủ động, sáng tạo, thiết kế, tích hợp sản phẩm tại Việt Nam và phát triển, đóng góp cho công nghệ quốc gia, phát triển cộng đồng công nghệ ”, bà Hương giải thích.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông

Tới ý nghĩa và chiến lược hành động

Tại Diễn đàn Quốc gia về Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định “Make in Vietnam” sẽ là tuyên bố của chúng ta. Vị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng giải thích, “Make in Vietnam” mang nội hàm:

  • Tạo ra tại Việt Nam
  • Sản xuất tại Việt Nam
  • Thiết kế tại Việt Nam

Doanh nghiệp Việt Nam phải có năng lực tạo ra các sản phẩm “Make in Vietnam”. Nếu tiếp tục chỉ gia công lắp ráp sản phẩm, chúng ta sẽ không thể giải được bài toán năng suất lao động và thoát bẫy thu nhập trung bình.

“Make in Vietnam” còn là trách nhiệm của Việt Nam với tư cách là một quốc gia toàn cầu và công dân toàn cầu: Ngoài việc sử dụng và tiêu thụ công nghệ, Việt Nam còn phải đóng góp vào sự phát triển công nghệ của nhân loại.

Không dừng lại ở việc truyền bá thông điệp và nêu lên ý nghĩa của nó, tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, người Việt Nam có những gì cần thiết để tạo ra công nghệ và sản phẩm công nghệ:

“Chúng ta cần xây dựng và nêu rõ chiến lược phát triển để các doanh nghiệp nắm quyền kiểm soát các khía cạnh công nghệ tại Việt Nam.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao lưu cùng các doanh nghiệp tại diễn đàn

Tóm lại, một sản phẩm “Make in Vietnam” phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  1. Phải đến từ Việt Nam, do người Việt tạo ra và làm chủ.
  2. Phải là một giải pháp cho những khó khăn của Việt Nam, sau đó là một giải pháp cho những khó khăn của Thế giới.
  3. Phải khuyến khích và ưu tiên phát triển công nghệ, kết hợp các yếu tố của công nghệ ở bất cứ đâu cần thiết để tối đa hóa hiệu quả.

Thật tự hào khi ống đồng Toàn Phát thỏa mãn tất cả các yêu cầu đó!

MAKE IN VIETNAM.
MADE BY TOAN PHAT COPPER TUBE.

Share

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *