Kéo liên hợp – Phương thức hiệu quả nhất để giảm kích thước phôi ống đồng

Cây phôi ống đồng có kích thước lớn và rất dày, thật khó để gia công tới thành phẩm với kích thước nhỏ như các loại ống đồng dùng trong lắp đặt điều hòa, phòng thí nghiệm,… Vì vậy, quy trình sản xuất ống đồng cần có thêm bước kéo liên hợp, là phương thức hiệu quả nhất để giảm kích thước phôi ống đồng.

I. Kéo liên hợp là gì?

Kéo liên hợp là bước thứ 5 tính theo quy trình sản xuất ống đồng Toàn Phát, được thực hiện ngay sau bước cán hành tinh. Trong phân chia khu sản xuất, máy kéo liên hợp cũng nằm ngay sau máy cán.  

Graphical user interface, application Description automatically generated

Video Quy trình sản xuất ống đồng Toàn Phát => https://www.youtube.com/watch?v=C7OSiVNo5FE

Mục tiêu của bước kéo liên hợp là giảm độ dày thành ống đồng. Phôi ống sau khi kéo sẽ được thu vào vào lồng trữ liệu và chuyển xuống công đoạn kéo thành phẩm.

II. Hiệu quả kết hợp giữa kéo liên hợp và kéo thành phẩm

Dễ dàng nhận thấy quy trình sản xuất ống đồng có hai bước kéo liên tiếp nhau. Hai công đoạn này có mối quan hệ tương hỗ chặt chẽ trong quá trình định hình ống đồng.

  • Kéo liên hợp là bước định hình sản phẩm trước khi tiến vào khâu Kéo thành phẩm. Nói cách khác, kéo liên hợp là khâu đầu tiên trong quá trình gia công ống và có vai trò giúp các quá trình phía sau (bao gồm kéo thành phẩm, cuộn và cắt ống, ủ sáng, đóng gói) trở nên dễ dàng, ổn định hơn.
  • Kéo thành phẩm kế thừa sản phẩm từ kéo liên hợp, dựa trên tiêu chuẩn kích thước, hình thái đầu ra nhất định để thu nhỏ ống thông qua nhiều bộ khuôn kéo.

Hai công đoạn này mang tính bổ trợ cho nhau, chúng vừa giúp sản phẩm ống đồng đầu ra đáp ứng chuẩn thông số kỹ thuật theo quy ước của nhà sản xuất, vừa đảm bảo theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Từng công đoạn đều được giám sát kỹ lưỡng bới đội ngũ kỹ thuật lành nghề, cùng các trang thiết bị hiện đại như máy kéo nén – thử độ bền kéo của ống, máy phân tích quang phổ, phân tích chi tiết các thành phần của đồng,… Bất kỳ sự bất thường nào ảnh hưởng đến chất lượng ống đồng trong hai công đoạn kéo đều được xử lý triệt để.

III. Công nghệ kéo liên hợp tiên tiến trong nhà máy sản xuất ống đồng Toàn Phát

A picture containing text, cart Description automatically generated

Cận cảnh máy kéo liên hợp của ống đồng Toàn Phát

1. Máy kéo liên hợp

Nhà máy sử dụng loại máy kéo thẳng, bao gồm 2 bộ khuôn kéo gọi là khuôn trong và khuôn ngoài. Phôi ống đồng sẽ được kéo cùng lúc trên đồng thời hai khuôn này. Giữa hai khuôn có lắp đặt thiết bị bù lực, để đảm bảo công đoạn kéo diễn ra liên tục và liền mạch.  

Kích thước ống sau kéo lần 1 khoảng 38 x 1.75mm, tốc độ kéo 40 ~ 50m/phút. Kích thước này có thể thay đổi tùy vào thiết lập trên chương trình kéo liên hợp. Ống sau khi kéo được thu vào thùng liệu thông qua máy tạo cuộn và được chuyển tới công đoạn gia công kéo cuộn tiếp theo.

2. Công nghệ xe con kéo liên hợp dẫn động trục CAM

Hiểu đơn giản, hệ thống kéo liên hợp của Toàn Phát mô phỏng chuyển động của một chiếc xe kéo, được dẫn động bởi trục cam. Vật được kéo là ống đồng sau công đoạn cán hành tinh, đã thu thành cuộn.

Ở công đoạn kéo liên hợp, ống đồng vừa được kéo về phía trước, vừa tiếp xúc với các khuôn kéo để thu nhỏ đường kính và chiều dày ống tới một kích thước yêu cầu nhất định

A picture containing person, miller Description automatically generated

Mô tả cách hoạt động của một máy kéo liên hợp => https://www.youtube.com/watch?v=xwkZ-9TXdw8

Hệ thống kéo liên hợp tự động tại nhà máy sản xuất ống đồng Toàn Phát được thiết kế và lắp đặt tối ưu, đảm bảo quy trình sản xuất diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác. Nhờ quy trình sản xuất khép kín, kết hợp với kỹ sư kiểm tra chất lượng tay nghề cao, mà dây chuyền kéo liên hợp có thể hoạt động liên tục nhiều năm mà không gặp sự cố gì.

Share

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *