Các kích thước ống đồng phổ biến tại Việt Nam

Trong các ứng dụng của mình, ống đồng luôn giữ vai trò trung tâm của cả hệ thống: thực hiện nhiệm vụ trao đổi nhiệt; là con đường dẫn truyền môi chất trong hệ thống. Trên thị trường có rất nhiều những kích thước ống đồng khác nhau, đôi khi khiến cho chúng ta băn khoăn đặt câu hỏi tại sao lại có nhiều kích thước ống đồng như vậy? Lựa chọn như thế nào? Tại Việt Nam, kích thước ống đồng như thế nào được sử dụng phổ biến nhất? Chúng ta sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết dưới đây.

I. Tại sao ống đồng có nhiều kích thước khác nhau?

Ống đồng có ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như ngành lạnh, dẫn nước, y tế, giao thông vận tải… Ta cũng thấy trên cùng một hệ thống, người ta cũng không chỉ sử dụng duy nhất một size ống cố định. Một số lý do chính khiến ống đồng được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau là:

 • Để phù hợp lĩnh vực sử dụng: Tất nhiên rồi, ống đồng sẽ được tiêu chuẩn hóa thành các bộ kích thước mang tính quốc tế và phù hợp với từng ứng dụng cụ thể. Ví dụ như: “Tiêu chuẩn ống đồng cho điều hòa, ngành lạnh”; “Tiêu chuẩn ống đồng dẫn nước”; “Tiêu chuẩn ống đồng dùng trong y tế”…
 • Để phù hợp với thông số của hệ thống: Khi đã xác định được ống đồng mình ứng dụng trong lĩnh vực nào rồi thì căn cứ để lựa chọn kích thước ống đồng sẽ phụ thuộc vào các “Thông số thiết kế của hệ thống”. Tức là ống đồng sẽ được lựa chọn kích thước sao cho đáp ứng được: công suất yêu cầu của hệ thống; điều kiện làm việc của hệ thống (nhiệt độ/áp suất); điều kiện môi trường; khoảng cách lắp đặt… Việc này đòi hỏi chuyên môn của các kỹ sư thiết kế.
 • Để phù hợp với yêu cầu công nghệ: Lấy một ví dụ cụ thể để dễ hình dung như với một yêu cầu lắp đặt máy điều hòa dân dụng 12000 BTU chẳng hạn. Ta sẽ thấy ở cùng một công suất như vậy, giữa các hãng điều hòa đã có thể có sự khác nhau về kích thước dàn nóng/lạnh và yêu cầu kích thước lắp đặt ống đồng nối giữa hai dàn. Tức là, việc sử dụng kích thước ống đồng lúc này sẽ căn cứ theo yêu cầu công nghệ của từng hãng.

II. Các kích thước ống đồng phổ biến tại Việt Nam

1. Kích thước ống đồng và ý nghĩa

cac kich thuoc ong dong pho bien tai viet nam 3
Cách xác định đường kính trong, ngoài và độ dày của ống đồng

Các kích thước cơ bản của ống đồng trơn gồm đường kính ngoài ống, đường kính trong ống, chiều dày ống và chiều dài ống. Chức năng của các thông số này có thể hiểu như sau:

 • Đường kính ống: Là thông số quyết định tới diện tích mặt cắt ngang ống, từ đó ảnh hưởng tới lưu lượng làm việc, công suất của hệ thống. Đường kính phải được tính toán phù hợp để có thể ráp nối giữa các phần của hệ thống với nhau.
 • Chiều dày ống: Là thông số quyết định cường độ làm việc của ống, thông số này phụ thuộc vào điều kiện vận hành của hệ thống và được các kỹ sư tính toán kỹ càng khi thiết kế.
 • Chiều dài ống: Cần thỏa mãn đủ số lượng để nối giữa các thiết bị trong hệ thống, hoặc giữa các phân đoạn của hệ thống với nhau.

Do phạm vi dung sai kích thước ống (đường kính, chiều dày) được khống chế ở mức phần trăm của milimet nên để có kết quả đo chính xác, hạn chế sai số của phép đo thì dụng cụ dùng để kiểm tra đường kính và chiều dày ống thường được sử dụng là panme.

cac kich thuoc ong dong pho bien tai viet nam 1
Kích thước một loại sản phẩm ống đồng Toàn Phát in trên bao bì

2. Các kích thước ống đồng phổ biến nhất tại Việt Nam

Như đã nói đến ở phần “Tại sao ống đồng có nhiều kích thước khác nhau?”, kích thước ống đồng sẽ được tiêu chuẩn hóa (quốc tế) thành các dải kích thước phụ thuộc ứng dụng. Tại thị trường Việt Nam, ống đồng theo các tiêu chuẩn sau được sử dụng phổ biến:

Đường kính và chiều dày thông dụng:

 • Ống đồng cho điều hòa và ngành lạnh thường sử dụng các kích thước ống theo tiêu chuẩn quốc tế phổ biến như: JIS H3300 (Nhật Bản); ASTM B280 (Mỹ).
 • Ống đồng dẫn nước thường sử dụng kích thước ống theo tiêu chuẩn ASTM B88 (Mỹ), JIS H3300.
 • Ống đồng dẫn khí y tế, thường sử dụng các kích thước ống theo tiêu chuẩn EN13348 (EU) hoặc ASTM B819 (Mỹ).

Chiều dài thông dụng của các loại ống đồng:

 • Ống thẳng từ 2 – 6m;
 • Ống cuộn PC từ 15 – 45m;
 • Ống cuộn LWC từ 2000 – 3000m;

Mặc dù vậy, tại thị trường Việt Nam, ống đồng được sử dụng nhiều nhất vẫn là trong ứng dụng hệ thống điều hòa và ngành lạnh nên các kích thước có sẵn, được lưu hành phổ biến sẽ thường chủ yếu là kích thước sử dụng cho ứng dụng này. Tất nhiên, khi khách có nhu cầu về các loại kích thước ống khác, không sẵn có, thì vẫn hoàn toàn có thể mua được nhưng sẽ cần trải qua một thời gian chờ sản xuất hàng.

Toàn Phát là nhà cung cấp ống đồng hàng đầu Việt Nam, chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm ống đồng theo yêu cầu của khách hàng, kích thước đa dạng, phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Chi tiết về các dòng sản phẩm của Toàn Phát xin tham khảo trong catalog của công ty hoặc theo đường dẫn.

cac kich thuoc ong dong pho bien tai viet nam size
(Minh họa) Bảng kích thước ống đồng theo tiêu chuẩn JIS H3300

Nói riêng tới dòng ống đồng dùng để lắp đặt điều hòa dân dụng hiện nay, sản phẩm được ưa chuộng sử dụng trên thị trườn thường là sản phẩm cuộn PC, có:

 • Đường kính: Ống nhỏ Φ6.35; Ống lớn Φ9.52 – Φ12.7 – Φ15.88 (tùy theo công suất của máy).
 • Chiều dày: cùng với xu hướng sử dụng các loại gas lạnh có áp suất cao, độ dày ống được khuyến cáo bởi các hãng điều hòa thường có kích thước nhỏ nhất là 0.81mm.

3. Khuyến cáo về kích thước ống đồng của các hãng điều hòa

Do đặc trưng công nghệ, mỗi thương hiệu, mỗi dòng máy lạnh đều có những tiêu chí lắp đặt ống đồng riêng. Các hãng điều hòa hiện nay đều có khuyến cáo cụ thể với kích thước ống đồng dùng để lắp đặt trong tài liệu hướng dẫn sử dụng của hãng hoặc trong bảng tài liệu thông số kỹ thuật của model điều hòa đó. Xin tham khảo thêm thông tin trên website chính thức của từng hãng:

Điều hòa Panasonic

Điều hòa Daikin

Điều hòa Samsung

Điều hòa Mitsubishi

Điều hòa Casper

Việc tuân thủ kích thước khuyến cáo của hãng điều hòa có ý nghĩa rất quan trọng, giúp đảm bảo độ hoạt động ổn định của hệ thống điều hòa, đảm bảo tuổi thọ của hệ thống.

Hy vọng với những chia sẻ của Toàn Phát trên đây, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan và đúng đắn nhất về kích thước của ống đồng. Từ đó có cơ sở để lựa chọn loại ống đồng phù hợp với mục đích sử dụng.

Share

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *